ซาอุฯบอมบ์เยเมนอีกหลังกบฏชีอะห์ฉวยโอกาสบุกยึดฐานทัพทหารเยเมน |VDO

เครื่องบินรบของพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย กลับเปิดการโจมตีครั้งใหม่ในเยเมนเมื่อวันพุธ (22) ไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ซาอุฯได้ประกาศยุติการปฏิบัติการทางอากาศของพวกตนที่ดำเนินมาได้ 4 สัปดาห์ ท่ามกลางการสู้รบภาคพื้นดินซึ่งปะทุรุนแรงขึ้น โดยที่ฝ่ายกบฎชีอะห์ฮูธีย์ได้ฉวยโอกาสช่วงหยุดยิงยกกำลังบุกเข้ายึดที่มั่นสำคัญในเมืองใหญ่อันดับ 3 ของเยเมน ขณะที่ก่อนหน้านั้น

พันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียเคยระบุไว้แล้วว่า ยังคงเตรียมพร้อมเพื่อทำการตอบโต้ต่อการรุกคืบใดๆ ของพวกกบฏชีอะห์ฮูธีย์และพันธมิตร ถึงแม้ตั้งแต่เวลา 0.00 น.วันพุธ จะยุติการโจมตีทิ้งระเบิดในเยเมนที่ดำเนินมาตลอด 4 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าการสู้รบภาคพื้นดินระหว่างพวกกบฎชีอะห์ฮูธีย์ กับกองกำลังเยเม กลับปะทุรุนแรงขึ้นในสมรภูมิชิงเมืองสำคัญๆ หลายแห่ง รวมทั้งในเมืองเอเดน เมืองท่าสำคัญที่เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเยเมน และที่เมืองตาเอซ เมืองใหญ่อันดับ 3 จึงเป็นการดับความหวังในการเปิดเจรจาสันติภาพขึ้นมาใหม่

ในเมืองตาเอซ พวกกบฎชีอะห์ฮูธีย์ได้ฉวยประโยชน์ตอนที่การถล่มทางอากาศซาลงไป ยกกำลังบุกเข้ายึดกองบัญชาการของกองพลน้อยยานเกราะที่ 35 ของเยเมน หลังจากที่พวกเขาเข้าปิดล้อมมาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ตามการเปิดเผยของนายทหารบกผู้หนึ่งต่อสำนักข่าวเอเอฟพี

จากนั้นพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย จึงได้กลับมาโจมตีทางอากาศใส่ที่มั่นต่างๆ ของพวกกบฏชีอะห์ฮูธีย์ภายในค่ายที่พวกเขายึดไป ตลอดจนตามบริเวณอื่นๆ ในเมืองตาเอซ นายทหารผู้นี้บอกและระบุว่า การสู้รบทำให้มีผู้ล้มตายและบาดเจ็บหลายสิบคน

องค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม มีประชาชนในเยเมนถูกสังหารไปอย่างน้อย 944 คนแล้ว และมีเสียงเรียกร้องจากทั้งสองฝ่ายให้เร่งรีบส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้โดยด่วน

ตอนที่ริยาดประกาศระงับการโจมตีทางอากาศตั้งแต่ 0.00 น.วันพุธนั้น ได้ระบุว่าการเปิดปฏิบัติการทางอากาศของพันธมิตรซึ่งเริ่มขึ้นในวันที่ 26 มีนาคม ตอนที่พวกกบฏชีอะห์ฮูธีย์บุกยึดพื้นที่ต่างๆ ได้เกือบทั่วเยเมนโดยเฉพาะที่เมืองเอเดนนั้น ได้ประสบความสำเร็จแล้วในการกำจัดภัยคุกคามที่มีต่อซาอุดีอาระเบียและชาติเพื่อนบ้าน จากสมรรถนะทางอากาศและทางด้านขีปนาวุธของพวกกบฏ

กระนั้น กองกำลังกบฏยังคงสามารถควบคุมเมืองหลวงซานา และพื้นที่อื่นๆ ของประเทศเป็นบริเวณกว้าง แต่ริยาดระบุว่า เวลานี้ การปฏิบัติการของพันธมิตรของตนจะก้าวเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ซึ่งเป็นขั้นตอนทางการเมือง โดยมุ่งเน้นที่การฟื้นฟูการเจรจาสันตภาพ, การส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม, และ “การสู้รบกับพวกผู้ก่อการร้าย”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น