ออสซีประกาศภัยพิบัติหลังเจอพายุไซโคลนถล่ม 3 วันติด ตายแล้ว 4 ศพ |VDO

ออสเตรเลียประกาศภัยพิบัติตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศในวันพุธ(22เม.ย.) หลังถูกพายุโซโคลนซัดถล่มมา 3 วันติด ทำลายบ้านเรือนหลายหลัง ที่อยู่อาศัยมากกว่า 200,000 หลังถูกตัดขาดจากไฟฟ้า และก่อความเสียหายแก่ซิดนีย์และเมืองอื่นๆคิดเป็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

ตำรวจเปิดเผยว่าพบหญิงชราวัย 86 ปี เสียชีวิตในเขตเซ็นทรัลฮันเตอร์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ หลังรถยนต์ของเธอถูกซัดลอยไปตามกระแสน้ำ ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากพายุลูกนี้เพิ่มเป็น 4 ราย นอกจากนี้แล้วยังมีคนพบเห็นรถยนต์ถูกกระแสน้ำซัดอีก 2 คัน แต่ทีมประดาน้ำเจอแต่ยานพาหนะและไม่ปรากฎหลักฐานว่ามีเหยื่อเพิ่มเติม

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเตือนว่ากระแสพายุลูกสองกำลังก่อตัวในทะเลทางเหนือของซิดนีย์ โดยนำพาลมกำลังแรงสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและลมกระโชกแรงเข้ากระทบชายฝั่ง ทั้งนี้เที่ยวบินนานาชาติทั้งขาเข้าและออกเมืองแห่งนี้ต้องปรับเปลี่ยนไปยังที่อื่น ส่วนท่าเรือนิวคาสเซิล จุดส่งออกถ่านหินขนาดใหญ่สุดของโลกก็จำเป็นต้องปิดบริการ

“เรายังคงมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในอีกหลายชั่วโมงข้างหน้า ในระหว่างที่รูปแบบสภาพอากาศเช่นนี้กำลังเคลื่อนผ่านไป” ไมค์ แบร์ด มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์กล่าว “มันยังอันตรายมาก เรายังคงเห็นลมพัดแรง ฝนกระหน่ำและน้ำไหลบ่า”

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน พบผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นชาย 2 คนและหญิง 1 คน ในเมืองดันก็อก ห่างจากซิดนีย์ ไปทางเหนือราว 200 กิโลเมตร โดยสื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่าทั้งหมดเป็นคนชราและติดอยู่ภายในบ้านระหว่างระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

ศูนย์ฉุกเฉินของรัฐเผยว่ายังมีผู้สูญหายอีก 3 ราย ใกล้กับเมืองเมทแลนด์ ห่างจากซิดนีย์ไปทางเหนือราว 165 กิโลเมตร หลังจากรถยนต์ของพวกเขาถูกซัดไหลไปตามกระแสน้ำ ขณะที่บันทึกวิดีโอที่ถ่ายโดยมือสมัครเล่นพบเห็นบ้านหลังหนึ่งในเมืองดันก็อกถูกกระแสน้ำซัดลอยไปทั่วเมือง

สภาประกันภัยของออสเตรเลียประกาศภัยพิบัติพายุเมื่อวันพุธ(22เม.ย.) เพื่ออนุมัติเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์สำหรับผู้ขอเคลมประกันหลายพันคน “ไม่มีข้อสงสัยว่ามันจะได้รับการประกาศเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ และแน่นอนว่าเราต้องการเข้าสู่งานฟื้นฟูโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” แบร์ดกล่าว

กำลังลมสูงสุดซึ่งอยู่ที่ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและภาวะฝนตกหนักทั่วรัฐ ขุดรากถอนโคนต้นไม้ บางส่วนล้มทับรถยนต์และทำเสาไฟฟ้าหักโค่น เครือข่ายการขนส่งได้รับผลกระทบ โดยสถานีรถไฟและท้องถนนถูกน้ำท่วม และสัญญาณจราจรใช้การไม่ได้ ทั้งนี้เกิดไฟดับที่โรงพยาบาล 3 แห่ง ทำให้ต้องพึ่งพาเครื่องปั่นไฟและโรงเรียนหลายร้อยแห่งต้องปิดการเรียนการสอน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น