ทัพปากีฯ อ้างสังหาร “นักรบ” ได้ 47 รายในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

กองทัพปากีสถานอ้างในวันนี้ (23) ว่า ได้สังหารนักรบกลุ่มตอลิบานปากีสถานไปอย่างน้อย 47 รายในการโจมตีทางอากาศเป็นเวลา 2 วันที่พื้นที่ไม่สงบทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ในฐานะส่วนหนึ่งของปฏิบัติการโจมตีต่อต้านกบฏที่เปิดฉากขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

การโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นที่เขตดัตตาเคลของแคว้นชนเผ่าวาซิริสถานเหนือ ใกล้กับชายแดนอัฟกานิสถาน และจุดที่คาดว่าเป็นที่มั่นของกลุ่มกบฏตอลิบาน พื้นที่ดังกล่าวตกเป็นเป้าการโจมตีของอากาศยานไร้นักบินของสหรัฐฯ หลายต่อหลายครั้งในอดีต

“ผู้ก่อการร้าย 22 คนถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศที่แม่นยำเมื่อคืนที่แล้วในพื้นที่ใกล้กับเขตดัตตาเคลในแคว้นวาซิริสถานเหนือ” กองทัพ ระบุในถ้อยแถลงในวันนี้ (23)

กองทัพปากีสถานกำลังยกระดับการตอบโต้ต่อการก่อกบฏอิสลามิสต์ในประเทศ ซึ่งได้คร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วหลายหมื่นรายนับตั้งปี 2004 ตอนที่กลุ่มอัลกาอิดะห์และกลุ่มตอลิบานได้หลบหนีจากอัฟกานิสถานสู่พื้นที่ชนเผ่า

การโจมตีในวันนี้ (23) มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่กลุ่มติดอาวุธ 20 คนถูกสังหารในหมู่บ้านตีราห์ของแคว้นชนเผ่าไคเบอร์ ซึ่งมีที่มั่นของกลุ่มตอลิบานในปากีสถานและกลุ่มลัชคาร์-อี-อิสลามตั้งอยู่

กองทัพระบุในถ้อยแถลงเมื่อช่วงค่ำวันพุธ (22) ว่า “สำหรับการโจมตีทางอากาศที่แม่นยำในหมู่บ้านตีราห์ แคว้นไคเบอร์ ในวันนี้ ส่งผลผู้ก่อการร้าย 20 คน รวมถึงมือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คน ถูกสังหาร แหล่งกบดานของผู้ก่อการร้ายที่ถูกทำลายประกอบด้วยคลังกระสุนและคลังเสบียง”

ในอีกเหตุการณ์หนึ่งเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (22) กองทัพ ระบุว่า ได้สังหารกบฏไป 5 รายในปฏิบัติการค้นหาที่เขตชัคโตของแคว้นชนเผ่าวาซิริสถานใต้

แคว้นไคเบอร์เป็นหนึ่งใน 7 เขตชนเผ่าปกครองตนเองตามแนวพรมแดนทางตะวักตกที่เต็มไปด้วยภูเขาของปากีสถาน ซึ่งกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ ภายหลังการรุกรานอัฟกานิสถานที่นำโดยสหรัฐฯ ในปี 2001

กองทัพเปิดฉากปฏิบัติการโจมตีรอบล่าสุดในแคว้นไคเบอร์เมื่อเดือนตุลาคมปี 2014 สี่เดือนหลังจากการโจมตีนองเลือดของกลุ่มตอลิบานที่สนามบินการาจีทำให้การเจรจาสันติภาพสิ้นสุด และจุดชนวนให้มีปฏิบัติการลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นในแคว้นวาซิริสถานเหนือ

การโจมตีทางอากาศ , ปืนใหญ่ , ปืนครก และทหารภาคพื้นดิน ต่างถูกใช้เพื่อยึดคืนดินแดน

พื้นที่ขัดแย้งทั้งสองแห่งปิดกั้นไม่ให้นักข่าวเข้าถึง ทำให้เป็นเรื่องยากในการพิสูจน์ยืนยันจำนวนและตัวตนของผู้ที่ถูกสังหาร

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น