Headlines

เด็กเยเมนเสียชีวิตกว่า 100 จำนวนมากถูกเกณฑ์เป็นทหารเด็ก

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ระบุในวันที่ 24 เมษายนว่า มีเด็กถูกสังหารแล้วอย่างน้อย 115คน และถูกทำให้พิการอีกกว่า 172 คน ขณะที่อีก 140 คนถูกเกณฑ์เป็นทหารเด็กเข้าสู่สงคราม หลังกลุ่มกบฏชีอะห์ฮูธีย์พยายามบุกยึดพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้งเยเมน

“เราเชื่อว่านี่ยังไม่ใช่ตัวเลขจริง” คริสโตเฟอร์ บูเลียแร็ก โฆษกของยูนิเซฟ บอกกับผู้สื่อข่าวที่นครเจนีวา และระบุว่า เด็กอย่างน้อย 64 คนเสียชีวิตระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 20 เมษายน

ยูนิเซฟระบุว่า เด็กอีก 26 คนถูกสังหารจากลูกปืนใหญ่ และกับระเบิดที่ไม่ทำงาน, 19 คนจากกระสุนปืน, 3 คนจากลูกหลงปืนใหญ่ และอีก 3 คนจาก “สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งนี้ซึ่งพิสูจน์ยืนยันไม่ได้”

เด็ก 71 คนเสียชีวิตในตอนเหนือของประเทศนี้ ยูนิเซฟระบุ

องค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุเมื่อวันที่ 23 เมษายน ว่า ยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมในเยเมนได้เลย 1,000 คนแล้ว และหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ระบุในวันที่ 24 เมษายน ว่า ในจำนวนดังกล่าวมีอย่างน้อย 551 คนเป็นพลเรือน

ในขณะเดียวกัน ยูนิเซฟระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เป็นต้นมา มีเด็กถูกชักพาเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุรุนแรงคุกคามความปลอดภัยของชาวเยเมนแล้วอย่างน้อย 140 คน

สมาชิกกองกำลังกลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ ที่เกณ์เด็กมาจับอาวุธบุกคุกคามความปลอดภัยของชาวเยเมน       “มีเด็กหลายพันคนในเยเมนที่ยังคงใช้ชีวิตในสภาวะแวดล้อมที่อันตรายที่สุดอยู่ หลายคนสะดุ้งตื่นมากลางดึกเพราะเสียงระเบิดและเสียงปืน” จูเลียน ฮาร์เนอิส ผู้แทนของยูนิเซฟในเยเมน กล่าวในถ้อยแถลง

“จำนวนเด็กที่บาดเจ็บล้มตายดังกล่าวแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ความขัดแย้งนี้กำลังสร้างความเสียหายให้กับเด็กๆ ของประเทศนี้ขนาดไหน” เขากล่าว

ทั้งนี้ความรุนแรงในเยเมนหนักหน่วงและสร้างความรุนแรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ในความมั่นคงในเยเมนมากขึ้นนับตั้งแต่กลุ่มกบฏชีอะห์ฮูธีย์ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยทางตอนเหนือของเยเมนใช้กำลังบุกยึดครองกรุงซานา ด้วยความร่วมมือของทหารเยเมนบางส่วนที่ภักดีต่ออดีตประธานาธิบดีอับดุลลอฮฺ ซอและห์ นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2014 โดยมีสหประชาชาติเป็นตัวกลางในการเจรจานำกลุ่มกบฏฮูธีย์ และตัวแทนกลุ่มอำนาจเก่าของอดีตผู้นำทรราชที่ถูกชาวเยเมนขับไล่อย่างอับดุลลอฮฺ ซอและห์ แต่กลุ่มเหล่านั้นไม่พอในใจอำนาจจึงใช้กำลังพยายามยึดประเทศเยเมนโดยมีกองกำลังต่างชาติอยู่เบื้องหลังจนทำชาติพันธมิตรมุสลิม 10 ประเทศภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียต้องใช้กำลังทางอากาศเข้าโจมตีเพื่อสกัดการคุกคามของกลุ่มกบฏฮูธีย์ และปลดปล่อยเยเมนให้กลับสู่สภาวะปกติอีกครั้ง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น