เสียชีวิตทะลุ 1,300 คน เหตุแผ่นดินไหว 7.9 ในเนปาล กระทบอินเดีย-บังกลาเทศ |VDO

ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวระดับ 7.9 แมกนิจูดในวันเสาร์ (25 เม.ย.) ที่เนปาลได้เพิ่มสูงขึ้นตามรายงานข่าวล่าสุดซึ่งอ้างการแถลงของโฆษกตำรวจเนปาลระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวซึ่งมีความรุนแรงที่สุดในรอบ 81 ปีของเนปาลได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,341 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตในเขต “กาฐมาณฑุ แวลลีย์” อย่างน้อย 634 ราย

นอกเหนือจากผู้เสียชีวิตในเนปาลที่เป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหวคราวนี้ ยังมีรายงานการพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 รายในพื้นที่ภาคเหนือของอินเดีย รวมถึงอีก 12 รายในเขตปกครองทิเบตของจีน และอีก 4 รายในบังกลาเทศ

แผ่นดินไหวซึ่งมีศูนย์กลางห่างจากโพคารา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเนปาลไปทางตะวันออกราว 80 กิโลเมตรในครั้งนี้ถือเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมใหญ่หลวง ซึ่งทำให้รัฐบาลเนปาลต้องร้องขอความช่วยเหลือเร่งด่วนจากต่างประเทศ โดยมีอินเดียตอบรับเป็นชาติแรก ด้วยการส่งเครื่องบินทหารมาพร้อมกับอุปกรณ์ทางการแพทย์และทีมกู้ภัย

ในอีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า แผ่นดินไหวระดับ 7.9 แมกนิจูดนี้ ยังส่งผลต่อเนื่องให้เกิดเหตุหิมะถล่มซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 รายบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นชาวเนปาล 16 ราย

ก่อนหน้านี้ เนปาลเคยเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อปี 1934 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นมากกว่า 8,500 ราย

i-News Daily 58-04-26-284m

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น