ซาอุฯ ส่งทหารรักษาดินแดนชุดแรกไปชายแดนเยเมน รับมือภัยคุกคามจากฮูธีย์

สื่อของซาอุฯ ได้รายงานเมื่อคืนวันอาทิตย์ (26 เม.ย.) ว่าทหารชุดแรกจากกองกำลังรักษาดินแดนซาอุดีอาระเบียได้ถูกจัดส่งไปถึงบริเวณชายแดนเยเมนเพื่อเป็นทหารกองหนุน หลังยังคงมีกระสุนปืนใหญ่จากกลุ่มกบฏชีอะห์ฮูธียธ์ยิงเข้าใส่พรมแดนซาอุดิอาระเบียต่อเนื่อง

พวกเขาจะเข้าร่วมกับทหารชายแดนและทหารของกองทัพ ที่มาเป็นกองหนุนในแนวหน้า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ตอนที่พันธมิตรอาหรับซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย ได้เริ่มเปิดฉากโจมตีทางอากาศต่อกบฏชีอะห์ฮูธียธ์ท่ก่อความรุนแรงคุกคามชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเยเมน

“ทหารกองหน้าของกองกำลังรักษาดินแดนได้ไปถึงเขตพื้นที่นาจราน เพื่อร่วมปกป้องชายแดนทางใต้และเผชิญหน้ากับทุกภัยคุกคามใดๆ” สำนักข่าว ซาอุดี เพรส รายงาน

กษัตริย์ซัลมาน ได้ประกาศระดมพลกองกำลังรักษาดินแดนเมื่อวันที่ 21 เมษายน หลังจากพันธมิตรอาหรับประกาศยุติการโจมตีทางอากาศได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง

แต่ถึงแม้จะมีการประกาศดังกล่าว แต่กลุ่มกบฏฮูธีย์กลับไม่ยอมหยุดยิง และก่อเหตุรุนแรงในเยเมนต่อเนื่องทำให้พันธมิตรต้องกลับมาใช้ปฎิบัติการทางอากาศต่ออีก

แหล่งข่าวด้านการทูตได้บอกกับเอเอฟพีว่า การตัดสินใจที่จะส่งทหารกองกำลังรักษาดินแดนไปช่วยแถวชายแดน มีขึ้นก่อนการประกาศระดมพลเพียงแค่ 1 สัปดาห์

กองกำลังรักษาดินแดน บัญชาการโดยเจ้าชายมิตอิบ บิน อับดุลเลาะห์ ทหารเหล่านี้ก่อตั้งขึ้นมาจากชนเผ่าที่สนับสนุนการปกครองของกษัตริย์ ด้วยกำลังพล 125,000 นาย พร้อมยานเกราะต่างๆ พวกเขาคอยทำงานคู่ขนาน รวมถึงยังมีไว้คอยถ่วงดุลกองทัพ เพื่อป้องกันภัยภายใน อย่างเช่นการยึดอำนาจ

ก่อนหน้านี้ มีทหารชายแดนและทหารกองทัพซาอุฯ เสียชีวิตไป 8 ราย จากกระสุนปืนใหญ่ที่กลุ่มกบฏชีอะห์ฮูธีย์ยิงเข้าใส่จุดตรวจ และอ่านพรมแดนต่างๆในซาอุดิอาระเบีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น