Headlines

โอบามารับสหรัฐฯเจอวิกฤตตำรวจ หลังเกิดจลาจลในบัลติมอร์

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯเมื่อวันอังคาร(28เม.ย.) ประณามเหตุจลาจลในบัลติมอร์ บอกไม่มีคำแก้ตัวใดต่อเหตุความรุนแรง แต่ยอมรับวิกฤตในตำรวจ ส่งผลให้ผู้ชุมนุมกำลังคลี่ออกมาอย่างช้าๆ โดยเฉพาะวิธีปฏิบัติกับชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน พร้อมเรียกร้องกรมตำรวจทั่วประเทศใช้วิจารณญาณในแนวทางจัดการกับผู้ต้องสงสัยผิวสี

โอบามา บอกว่าเป็นเรื่องสำคัญที่กรมตำรวจต่างๆต้องยอมรับว่าพวกเขาบางส่วนมีปัญหาต่อวิธีจัดการกับผู้ต้องสงสัยคดีอาญาที่เป็นคนผิวสี “มีตำรวจบางนายไม่ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง” เขากล่าว พร้อมเผยว่าผู้บัญชาการตำรวจบางส่วนก็ยอมรับว่าพวกเขาจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อแก้ปัญหานี้

“เราไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้เป็นแค่เรื่องของตำรวจ ผมคิดว่ากรมตำรวจทั้งหลายจำเป็นต้องใช้วิจารณญาณ ผมคิดว่าชุมชนบางแห่งเองก็ควรมีวิจารณญาณ มันไม่ใช่เรื่องใหม่ มันมีมานานหลายทศวรรษ” เขากล่าว

คำพูดของประธานาธิบดีรายนี้ นับเป็นถ้อยแถลงต่อสาธารณชนครั้งแรกของเขาที่มีต่อกรณีนายเฟรดดี เกรย์ ชายผิวดำชาวแมรีแลนด์ เสียชีวิตหลังการจับกุมตัวของตำรวจเมื่อวันที่ 19 เมษายน

เหตุจลาจลปะทุขึ้นหลังจากพิธีศพของเกรย์ ในตอนบ่ายวันจันทร์ (27) ไม่ไกลจากสถานที่จัดพิธี ก่อนจะลุกลามต่อไปทั่วซีกตะวันตกของบัลติมอร์ และพอถึงเวลาเที่ยงคืนก็แผ่ขยายไปที่ย่านตะวันออกของบัลติมอร์ ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งติดกับเขตกลางเมือง ในนั้นรวมถึงการปล้นสะดมและเผาร้านขายยาแห่งหนึ่ง ความรุนแรงที่ดึงให้โอบามาเข้าสู่ประเด็นผิวสีอีกครั้ง

โอบามาระบุว่าเหตุความรุนแรงในบัลติมอร์ เบี่ยงเบนความสนใจไปจากประท้วงอย่างสันติและสร้างสรรค์ในวันก่อนๆของผู้ชุมนุมที่ดำเนินการในแนวทางที่ถูกต้อง

ในบัลติมอร์ กองทหารอาสารักษาดินแดนกระจายกำลังออกไปตามท้องถนนทั่วเมือง ตามหลังค่ำคืนแห่งการจลาจลปล้นสะดมร้านค้า เผาอาคาร จนตำรวจได้รับบาดเจ็บ 15 นายและมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม 200 คน

เกรย์ เสียชีวิตเพราะคอหักระหว่างที่ตำรวจเข้าจับกุมโดยใช้กำลังเกินกว่าเหตุเมื่อวันที่ 12 เม.ย. อีกทั้งในเวลาที่นำตัวเขาขึ้นรถออกไปจากที่เกิดเหตุ ก็มิได้มีการรัดตัวผู้ต้องหาที่ได้รับบาดเจ็บผู้นี้ให้ถูกต้อง ผลการชันสูตรที่ได้รับการเปิดเผยจากทนายความของครอบครัวผู้เสียชีวิตระบุว่า “กระดูกคอได้รับบาดเจ็บสาหัสถึง 80% กระดูกสันหลังส่วนคอหัก 3 ข้อ และกล่องเสียงเสียหาย”

แม้ได้มีการเปิดการสืบสวนหาสาเหตุที่เขาได้รับบาดเจ็บแล้ว แต่หลายคนมองว่าเหตุการณ์นี้เป็นเพียงตัวอย่างล่าสุดของกรณีตำรวจกระทำทารุณต้องผู้ต้องสงสัยผิวสี ขณะที่ครอบครัวของเกรย์วิงวอนให้ประชาชนที่เห็นใจชะตากรรมของผู้ตายออกมาชุมนุมโดยสันติ

ในวันอังคาร(28เม.ย.) คณะอาสาสมัครได้ลงสู่ท้องถนนเพื่อทำความสะอาดเมือง ขณะที่โรงเรียนหลายแห่งปิดการเรียนการสอนในมาตรการป้องกันไว้ก่อน แม้ชาวบ้านบางส่วนกังวลว่ามันอาจเป็นการเปิดโอกาสให้พวกวัยรุ่นมีเวลาว่างไปก่อเหตุอีก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น