ผลสำรวจชี้ “เสรีภาพสื่อโลก” ตกต่ำสุดในรอบสิบปี

เสรีภาพของสื่อทั่วโลกตกฮวบลงสู่ระดับที่เลวร้ายที่สุดในรอบทศวรรษ ผลสำรวจของฟรีดอม เฮาส์ (Freedom House) เตือนในวันนี้ (29) โดยที่ทั้งสหรัฐฯและจีนต่างทำให้สถานการณ์ดังกล่าวถลำลึกลง

ผู้สื่อข่าวทั่วโลกเผชิญกับการควบคุมที่มากขึ้นจากรัฐบาล , กลุ่มติดอาวุธ , อาชญากร และเจ้าของสื่อ รายงานประจำปีโดยกลุ่มด้านสิทธิมนุษยชนกลุ่มนี้ ระบุ

“ผู้สื่อข่าวเผชิญกับแรงกดดันที่รุนแรงขึ้นจากทุกฝ่ายในปี 2014” เจนิเฟอร์ ดันแฮม ผู้จัดการโครงการของรายงานชิ้นนี้ ระบุ

“รัฐบาลใช้กฎหมายความมั่นคงและกฎหมายต่อต้านก่อการร้ายเป็นข้ออ้างในการปิดกั้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ กลุ่มติดอาวุธและแก๊งอันธพาลใช้กลวิธีที่อุกอาจมากขึ้นในการข่มขู่ผู้สื่อข่าว และเจ้าของสื่อพยายามที่จะปรับเปลี่ยนเนื้อหาข่าวเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ทางการเมืองและธุรกิจของตน”

ปัจจัยอย่างหนึ่งคือข้อความของกฎหมายควบคุม และการใช้กฎหมายดังกล่าว ซึ่งมักอยู่บนหลักความมั่นคงแห่งชาติ

“หนึ่งในพัฒนาการที่เป็นปัญหามากที่สุดของปีที่ผ่านมาคือความพยายามของรัฐประชาธิปไตยที่จะจัดการกับการโจมตีของโฆษณาชวนเชื่อจากระบอบเผด็จการและกลุ่มติดอาวุธ” ดันแฮม กล่าว

“มีความอันตรายที่ว่า แทนที่จะส่งเสริมความซื่อตรง , การเขียนข่าวอย่างไม่ลำเอียง และเสรีภาพของการให้ข้อมูลในฐานะยาแก้พิษที่เหมาะสม แต่บรรดารัฐประชาธิปไตยกลับจะหันไปใช้การเซนเซอร์หรือโฆษณาชวนเชื่อของพวกเขาเสียเอง”

จากประเทศและดินแดนทั้งหมด 199 แห่งที่ถูกศึกษาในปี 2014 มีที่ถูกจัดว่า “เป็นอิสระ” สำหรับการสื่อข่าวทั้งสิ้น 63 แห่งหรือ 32 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ 71 แห่ง (36 เปอร์เซ็นต์) “เป็นอิสระบางส่วน” และ 65 แห่ง (32 เปอร์เซ็นต์) “ไม่เป็นอิสระ”

ฟรีดอม เฮาส์ ระบุว่า มีเพียง 14 เปอร์เซ็นต์ของชาวโลกเท่านั้นที่อยู่อาศัยในประเทศที่มีเสรีภาพสื่อ

ค่าประเมินเสรีภาพสื่อสำหรับสหรัฐฯ ตกลงเนื่องจากการคุมขัง , การคุกคาม และการปฏิบัติอย่างหยาบคายต่อผู้สื่อข่าวโดยตำรวจในช่วงการประท้วงที่เมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี รายงาน ระบุ

i-News Daily 58-04-30-288m

d6042
สำหรับประเทศอื่นๆ ในทวีปอเมริกา การตกต่ำลงของเสรีภาพสื่อมีให้เห็นในฮอนดูรัส , เปรู , เวเนซูเอลา , เม็กซิโก และเอกวาดอร์

รายงานชิ้นนี้ ระบุว่า มีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเท่านั้นที่มีเสรีภาพสื่อ และชี้ว่า ค่าประเมินดังกล่าวสำหรับจีนตกลงเนื่องจาก “ทางการยกระดับการควบคุมบรรดาสำนักข่าวสายเสรีนิยม”

ยุโรปเป็นภูมิภาคที่มีคะแนนสูงสุด แต่ก็เผชิญกับการตกต่ำลงของเสรีภาพสื่อครั้งใหญ่ที่สุดเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

รายงานชิ้นนี้ยังกล่าวถึงสภาวะที่เข้มงวดกว่าเดิมสำหรับผู้สื่อข่าวในรัสเซีย , ซีเรีย , แอลจีเรีย และเอธิโอเปีย ขณะที่ตูนิเซีย “ถูกบันทึกว่ามีคะแนนดีที่สุดในกลุ่มประเทศอาหรับ”

มีประชากรเพียง 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือที่มีสภาพแวดล้อมของเสรีภาพสื่อ ฟรีดอม เฮาส์ ระบุ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น