เตือนโรคติดต่อทางน้ำระบาดหลังแผ่นดินไหวใหญ่ในเนปาล

กู้ภัยช่วยผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวได้อีกรายในวันพฤหัสบดี (30 เม.ย.) โดยเป็นเด็กหนุ่มวัย 15 ปีที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังนานถึง 120 ชั่วโมง ขณะที่ทางการให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตตอนค่ำวันเดียวกัน ว่าขยับใกล้หลัก 6,000 คน พร้อมกันนี้แพทย์ในกาฐมาณฑุระบุว่า พบผู้ติดเชื้อจากโรคติดต่อทางน้ำกว่า 1,000 รายในรอบ 2 วันที่ผ่านมา

เปมบา ลามา เด็กหนุ่มที่มีอาชีพเป็นพนักงานยกกระเป๋าของโรงแรม เล่าว่าเขาอาศัยน้ำมันเนย 2 กระปุกประทังชีวิตตลอด 5 วันที่ผ่านมาภายใต้ซากโรงแรมฮิลตันในกรุงกาฐมาณฑุ ขณะที่ผู้คนซึ่งมุงดูอยู่ต่างโห่ร้องด้วยความยินดีเมื่อหน่วยกู้ภัยนำเด็กหนุ่มผู้นี้ออกมาได้สำเร็จ

ชาวเนปาลจำนวนมากยังต้องนอนในพื้นที่กลางแจ้งนับจากวันเสาร์ (25) ที่เกิดแผ่นดินไหวความแรงถึง 7.8 โดยสหประชาชาติ ประเมินว่า มีบ้านเรือน 600,000 หลังได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย ขณะที่ประชาชน 8 ล้านคนได้รับผลกระทบ และอย่างน้อย 2 ล้านคนต้องการเต็นท์ น้ำ อาหาร เวชภัณฑ์ ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนจากนี้ไป

ยูเอ็นประกาศว่าจากภัยพิบัติคราวนี้ เนปาลต้องการความช่วยเหลือคิดเป็นมูลค่า 415 ล้านดอลลาร์ และระบุว่าการช่วยเหลือประชาชนในประเทศที่ถือว่า ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียแห่งนี้ เป็นภารกิจที่ต้องใช้เวลายาวนาน พร้อมกับสำทับว่า การค้นหาและการกู้ภัยนอกบริเวณหุบเขากาฐมาณฑุ แวลลีย์ ยังคงทำได้อย่างจำกัด อาจต้องใช้เวลาอีกหลายวันกว่าจะเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด เนื่องจากพื้นที่บางแห่งสามารถเข้าถึงด้วยการเดินเท้าเท่านั้น

ทางการเนปาลแถลงยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันจนถึงเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี ว่าเพิ่มเป็น 5,844 ราย และบาดเจ็บเกือบ 11,000 คน นอกจากนั้นยังมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนในประเทศเพื่อนบ้านคือ อินเดีย และเขตปกครองตนเองทิเบต ของจีน

ในเนปาลเอง ประชาชนในบางพื้นที่อยู่ในอาการเดือดดาลมากขึ้น และกล่าวหารัฐบาลทำงานเชื่องช้า ทั้งที่ความช่วยเหลือจากต่างชาติหลั่งไหลมาท่วมท้น

เนื่องจากจนถึงขณะนี้ สิ่งของบรรเทาทุกข์ยังไม่ถึงมือประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลที่ถูกตัดขาดจากความเสียหายจากแผ่นดินไหว รวมทั้งสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย นอกจากนั้น ยังเกิดความขัดแย้งระหว่างชาวเนปาลกับคนต่างชาติที่ต่างต้องการอพยพออกจากพื้นที่ประสบภัย

ที่หุบเขาลังตังที่มีผู้ติดอยู่ 150 คน นักบินถูกจับเป็นตัวประกันโดยชาวบ้านที่ต้องการขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับออกไปด้วย

ขณะเดียวกัน ทีมกู้ภัยจากต่างชาติแจ้งกับทางการเนปาลว่า ภารกิจใกล้เสร็จสิ้น เนื่องจากมีโอกาสน้อยมากที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่ม

เนปาลนั้นกำลังร้องขอให้รัฐบาลต่างชาติส่งเฮลิคอปเตอร์มาช่วย เนื่องจากขณะนี้มีเฮลิคอปเตอร์ทั้งของกองทัพ เอกชน และจากกองทัพอินเดียที่ใช้ในภารกิจกู้ภัยเพียง 20 ลำ

ลักษมี ปราสาท ดากัลป์ เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเนปาลคาดว่า จีนจะส่งเฮลิคอปเตอร์ไปสมทบในวันพฤหัสบดี

นอกจากนี้ยังมีความกังวลใหม่เกี่ยวกับโรคติดเชื้อทางน้ำ

ไบเนย์ ปันเดย์ แพทย์ในโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกาฐมาณฑุ เผยว่า คนไข้ระลอกใหม่คือผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว และป่วยจากการอาศัยอยู่กลางแจ้งและดื่มน้ำปนเปื้อน โดยนับจากเช้าวันพุธ (29 เม.ย.) โรงพยาบาลรับคนไข้อย่างน้อย 1,200 รายที่ป่วยจากโรคติดต่อทางน้ำ

อย่างไรก็ดี เมื่อคืนวันพุธ ประชาชนบางส่วนทยอยกลับไปยังที่พักอาศัย และมีหลายแสนคนเดินทางออกจากกาฐมาณฑุตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา เนื่องจากหวาดกลัวอาฟเตอร์ช็อกและต้องการกลับไปหาครอบครัวซึ่งอาศัยอยู่นอกเมืองหลวง

สถานการณ์ในกาฐมาณฑุในวันพฤหัสบดี เริ่มคืนสู่สภาพปกติมากขึ้น ร้านค้าหลายแห่งเปิดให้บริการ ขณะที่ทางการเตรียมเปิดให้นักปีนเขากลับขึ้นไปผจญภัยบนเอเวอเรสต์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า หลังจากซ่อมแซมความเสียหายจากหิมะถล่มอันเป็นผลพวงของแผ่นดินไหวเมื่อวันเสาร์เสร็จสิ้น

i-News Daily 58-05-01-289m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น