กองทัพซีเรียเปิดฉากจู่โจมฝ่ายต่อต้านชานเมืองลาตาเกีย

กลุ่มผู้สังเกตการณ์ระบุว่า กองทัพซีเรียได้เปิดฉากจู่โจมพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านในวันศุกร์ (1 พ.ค.) ในการชิงพื้นที่การควบคุมในจังหวัดลาตาเกีย ซึ่งส่วนมากยังเป็นฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายรัฐบาลในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

หลังจากพบกับความพ่ายแพ้หลายครั้งในจังหวัดอิดลิบ กองทัพซีเรียก็ได้เสริมกำลังป้องกันที่มั่นหลายแห่ง เพื่อให้พร้อมรับมือการโจมตีของฝ่ายต่อต้านในจังหวัดลาตาเกีย

กลุ่มผู้สังเกตการณ์ระบุว่า กองทัพซีเรียได้โจมตีที่มั่นของฝ่ายต่อต้านตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีจนถึงวันศุกร์ ในพื้นที่แถบตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดลาตาเกีย โดยฝ่ายรัฐบาลเสียชีวิต 10 ราย ส่วนฝ่ายต่อต้านเสียชีวิต 7 คน

การสู้รบเกิดขึ้นบริเวณยอดเขานาบียูเนส ที่มั่นทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร ตรงขอบของจังหวัดอิดลิบและจังหวัดฮามา

ฝ่ายรัฐบาลควบคุมพื้นที่บริเวณยอดเอาไว้ ส่วนฝ่ายต่อต้านปักหลักอยู่บริเวณตีนเขาฝั่งตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความต้องการที่จะป้องกันนาบียูเนส

หากความพยายามของฝ่ายรัฐบาลซีเรียประสบความสำเร็จ ก็จะสามารถเชื่อมต่อกับหน่วยทหารของกองทัพที่อยู่ในพื้นที่ ซาห์ล อัล-กาห์บ ของจังหวัดฮามา รวมถึงอาจจะเคลื่อนพลไปยังพื้นที่ จิสรา อัล-ชุกฮูร์ ที่เคยสูญเสียการปกครองในพื้นที่ให้กับฝ่ายต่อต้านเมื่อวันที่ 25 เมษายน

แต่อีกด้านหนึ่ง หากฝ่ายต่อต้านสามารถยึดยอดเขาแห่งนี้เอาไว้ได้ ก็จะเป็นการเปิดเส้นทางไปสู่พื้นที่ชายฝั่งของจังหวัดลาตาเกีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น