อิตาลีช่วยผู้อพยพกลางทะเล 3,700 ราย นอกชายฝั่งลิเบีย

อิตาลีช่วยผู้อพยพเกือบ 3,700 รายใกล้กับชายฝั่งของลิเบียเมื่อวันเสาร์และช่วงรุ่งสางวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) โดยคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้อพยพได้มากขึ้นอีก เพราะบรรดาพวกลักลอบค้ามนุษย์กำลังฉวยโอกาสทำธุรกิจตอนทะเลสงบ

โฆษกของกองกำลังยามฝั่ง ระบุว่า ผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือเหล่านั้น ถูกนำตัวกลับไปที่ชายฝั่งอิตาลี บางส่วนก็ไปเกาะลัมเปดูซา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอิตาลี ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

จากข้อมูลการประเมินของกระทรวงมหาดไทยอิตาลี คาดว่า อากาศช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีลมแผ่วเบา กับทะเลหน้าร้อนที่ค่อนข้างสงบ จะทำให้มีจำนวนผู้อพยพมายังอิตาลีในปี 2015 ถึง 200,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 30,000 ราย

บรรดาผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือยังไม่ได้ถูกตรวจสอบว่าเป็นพลเมืองของชาติใด ส่วนเรือที่เข้าร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือของอิตาลีในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 13 ลำ มาจากทัพเรือ , เจ้าหน้าที่ยามฝั่ง รวมถึงตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง ด้านเรือของฝรั่งเศส 1 ลำ ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตัวแทนหน่วยงานควบคุมเขตแดนของยุโรป

สถานการณ์อันย่ำแย่ในลิเบียที่แทบจะเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนไร้กฏหมาย ไร้อำนาจรัฐปกครอง ทำให้ไม่มีใครจัดการกับบรรดาพวกลักลอบค้ามนุษย์ ที่สามารถทำเงินได้โดยเฉลี่ย 80,000 ยูโร ต่อการขนผู้อพยพลงเรือออกทะเล 1 รอบ

เมื่อเดือนที่แล้ว เกิดเหตุการณ์เรือล่มครั้งใหญ่ที่ทำให้มีผู้จมน้ำเสียชีวิตสูงถึง 900 ราย จนทำให้บรรดาผู้นำของสหภาพยุโรปเห็นพ้องต้องกันที่จะสนับสนุนเงินทุนเพิ่มขึ้น 3 เท่าแก่ภารกิจตรวจตราในทะเลที่มีชื่อว่า “ไตรตัน”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น