วิสามัญ 2 มือปืนพยายามบุกยิงกลุ่มก่อการร้ายที่จัดประกวด “การ์ตูนดูหมิ่นนบี” ในสหรัฐ

เมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) ตำรวจสหรัฐฯ วิสามัญฆาตกรรมมือปืน 2 คน ซึ่งพยายามบุกยิงกราดหน้าสถานที่ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายที่พยายามทำลายความสงบของสังคมโลกด้วยการจัดประกวดวาดการ์ตูน”ล้อเลียนท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม” ที่จัดขึ้นโดยองค์การต่อต้านมุสลิมในอเมริกา และมีนักการเมืองขวาจัดจากเนเธอร์แลนด์ขึ้นเวทีปราศัยด้วย

เหตุโจมตีคราวนี้เกิดขึ้นก่อนเวลา 19.00 น.เล็กน้อย ตามเวลาท้องถิ่น ในลานจอดรถของอาคาร เคอร์ติส คัลเวลล์ เซนเตอร์ ซึ่งเป็นสถานที่ของโรงเรียนท้องถิ่นที่เปิดให้จัดงานต่างๆ ตั้งอยู่ในเมืองการ์แลนด์ อันเป็นเขตชานเมืองด้านตะวันออกเฉียงเหนือของนครดัลลัส, มลรัฐเทกซัส โดยมี เกิร์ต วิลเดอร์ส นักการเมืองขวาจัดของเนเธอร์แลนด์ และผู้รณรงค์ต่อต้านอิสลาม เป็นหนึ่งในผู้ได้รับเชิญขึ้นกล่าวสุนทรพจน์

มือปืน 2 คนดังกล่าวขับรถเข้าไปหน้าอาคารขณะที่งานใกล้เลิก และกราดยิงขู่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ไม่มีอาวุธด้วยปืนกล ทำให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าแต่ไม่รุนแรง ตำรวจการ์แลนด์ซึ่งไปช่วยดูแลสถานการณ์ จึงยิงตอบโต้และสังหารผู้ต้องสงสัยทั้งสองคน โดยเหตุการณ์ทั้งหมดจบลงภายในเวลาไม่กี่วินาที

ขณะเกิดเหตุ ผู้ร่วมงาน 200 คนไม่รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นภายนอก จนกระทั่งตำรวจเไปแจ้งให้ทุกๆ คนหลบเข้าไปในตัวอาคารเนื่องจากมีการยิงกันด้านนอก

ตำรวจเมืองการ์แลนด์บอกว่า ยังไม่สามารถระบุชื่อมือปืน 2 คน หรือชี้ชัดได้ว่าทั้งคู่เกี่ยวข้องกับงานประกวดการ์ตูนที่จัดโดยกลุ่มต่อต้านอิสลามหรือไม่

โจ ฮาร์น โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองการ์แลนด์ แถลงว่า เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน จึงมีการเรียกหน่วยเก็บกู้ระเบิดไปตรวจรถผู้ต้องสงสัยว่า มีระเบิดซุกซ่อนอยู่หรือไม่ รวมทั้งอพยพคนออกจากสถานที่ใกล้เคียงและปิดถนนโดยรอบ

งานประกวดการ์ตูนดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม คราวนี้ จัดโดย พาเมลา เกลเลอร์ ประธานกลุ่มอเมริกัน ฟรีดอม ดีเฟนซ์ อินิชิเอทีฟ (AFDI) ซึ่งเคยเป็นสปอนเซอร์แคมเปญโฆษณาต่อต้านอิสลามในระบบรถไฟทั่วอเมริกา นอกจากนั้น ในปี 2010 เกลเลอร์ยังเป็นแกนนำการเดินขบวนประท้วง ไปยังสถานที่ซึ่งมีการเสนอสร้างศูนย์อิสลาม ใกล้ๆ กับบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งเวิลด์เทรด เซนเตอร์ ซึ่งถูกวินาศกรรมพังราบคาบในเหตุการณ์ 9/11

ผู้จัดงานประกวดคราวนี้อ้างว่า มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยตั้งรางวัลสำหรับการ์ตูนดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ดีเด่น 10,000 ดอลลาร์ และรางวัลขวัญใจมหาชน 2,500 ดอลลาร์

ทั้งนี้เดลีเมลชี้ว่า การจัดงานของAFDI นั้นได้จุดกระแสการไม่ยอมรับของบรรดานักการเมืองของสหรัฐอเมริกา จากรายงานของ ForeignPolicy.com ซึ่งเผยว่ามีจดหมายจากส.ส.พรรคเดโมแครต รัฐมินนีโซตา คีธ เอลลิสัน (Keith Ellison ) และ อังเดร คาร์สัน (André Carson ) จาก รัฐอินเดียได้นาได้ส่งไปถึงจอห์น เคร์รีย์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และกระทรวงมาตุภูมิสหรัฐฯเพื่อร้องขอให้ขัดขวางแขกรับเชิญที่เป็นนักการเมืองขวาจัดแกนนำต่อต้านอิสลามในยุโรปที่จะขึ้นพูดในงานนี้ห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ แต่รัฐบาลสหรัฐไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องดังกล่าว

Prophet Cartoon Contest-Shooting

ทางด้านเกลเลอร์ ประธาน AFDI กล่าวกับฟ็อกซ์ นิวส์ สถานีทีวีข่าวขวาจัดของสหรัฐฯว่า ที่เลือกจัดงานที่เคอร์ติส คัลเวลล์ เซนเตอร์ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเคยใช้จัดการประชุมต่อต้านกระแสหวาดกลัวอิสลามโดยผู้นำมุสลิมอเมริกัน หลังเกิดเหตุโจมตีชาร์ลี เอ็บโดหนึ่งสัปดาห์

AFDI ยังออกคำแถลงตอบโต้การโจมตีในการ์แลนด์ว่า เป็นการทำสงครามของพวกปีศาจเพื่อต่อต้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ขณะเดียวกัน ระหว่างกล่าวในงานประกวดการ์ตูนซึ่งมีการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ AFDI วิลเดอร์ส นักการเมืองขวาจัดเนเธอแลนด์ ได้ให้เหตุผลสนับสนุนการประกวดดังเนื่องจาก การดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ถือการละเมิดหนึ่งในข้อห้ามสำคัญที่สุดของศาสนาอิสลาม ถือว่าเป็นการปลดปล่อย พร้อมย้ำว่า จะไม่ยอมให้ศาสนาอิสลามปล้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้กลุ่มดังกล่าวอาศัยช่องว่างทางกฏหมายในการดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม และการดูหมิ่นอิสลาม ที่ไม่มีกฏหมายรองรับ แต่การดูหมิ่นบุคคลกลับเป็นความผิดกรณีหมิ่นประมาท

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น