เซเนกัลรับปากส่ง “ทหาร 2,100 นาย” ร่วมปราบกบฏชีอะห์ที่ก่อเหตุวุ่นวายในเยเมน

เซเนกัล ระบุเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ว่า จะส่งทหาร 2,100 นายไปยังซาอุดีอาระเบียเพื่อเข้าร่วมกลุ่มพันธมิตร ซึ่งกำลังสู้รบกับกลุ่มกบฏชีอะห์ฮูธีย์ที่มีอิหร่านให้การหนุนหลังในเยเมน ตามคำร้องขอของกษัตริย์ ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย

มันเคอูร์ นเดียเย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประกาศเรื่องนี้ในการปราศรัยต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (National Assembly) ตามรายงานของเอเอฟพี

เขาไม่ได้ระบุชัดว่ากองทหารจะถูกส่งไปเมื่อใด และเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

นเดียเย กล่าวว่า เดิมที่ซาอุดิอาระเบียได้ร้องขอให้เซเนกัลสนับสนุนกลุ่มพันธมิตรปราบกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ที่ก่อเหตุรุนแรงในเยเมนในช่วงต้นเดือนเมษายน

ประธานาธิบดี มิคกี ซอลล์ แห่งเซเนกัล “ได้ตัดสินใจที่จะตอบสนองต่อคำร้องขอนี้ด้วยการส่งกองทหาร 2,100 นายไปยังซาอุดีอาระเบีย”

“เงื่อนไขและข้อตกลงที่จำเป็นอื่นสำหรับการจัดส่งกำลังทหารครั้งนี้ได้มีการจัดทำขึ้นมาแล้วระหว่างผู้บัญชาการกองทัพของ 2 ประเทศ” รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียได้เปิดฉากการโจมตีทางอากาศต่อกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ที่หนุนหลังโดยอิหร่านและพันธมิตรของพวกเขาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม หลังจากกบฏดังกล่าวก่อเหตุรุนแรงยึดเมืองหลวงเยเมนตั้งแต่เดือนกันยายน 2014 และพยายามก่อการรัฐประหารยึดประเทศเยเมนในช่วงต้นปีที่ผ่านมาจนทำให้พลเรือนชาวเยเมนจำนวนมากเสียชีวิต มัสยิด สถานที่ราชการ บ้านเรือนประชาชนจำนวนมากถูกทำลาย และยึดครอง

ตามคำประกาศของ นเดียเย การส่งกำลังทหารของเซเนกัลไปยังตะวันออกกลางครั้งต่างๆ ในอดีตได้รวมไปถึงการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มพันธมิตรนานาชาติที่ปลดแอกคูเวตภายหลังการรุกรานของอิรักในปี 1990

นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสในปี 1960 ประเทศนี้เคยส่งทหารเกือบ 25,000 นายไปเข้าร่วมปฏิบัติการรักษาสันติภาพแล้วกว่า 20 ครั้ง เขากล่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น