ตร.อินโดฯรวบผู้ต้อสงสัยหลังพบ “นกพันธุ์หายาก” ถูกยัดในขวดน้ำนำเข้าประเทศ

ตำรวจอินโดนีเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าได้รายหนึ่ง หลังจากที่พบนกสายพันธุ์หายากเกือบ 24 ตัว ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นนกกระตั้วหงอนเหลือง ถูกยัดไว้ในขวดน้ำพลาสติกในกระเป๋าเดินทางของเขา

ชายวัย 37 ปีรายนี้ถูกตำรวจเรียกหยุดไว้เมื่อวันจันทร์ (4) ขณะที่เขากำลังลงจากเรือโดยสารลำหนึ่งในเมืองสุราบายาบนเกาะชวา

ภาพถ่ายเผยให้เห็นนกเหล่านี้ ซึ่งมีขนเหลืองเด่นชัด จ้องมองออกมานอกขวดหลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่พบ ขณะที่ก้นขวดถูกตัดออกเพื่อยัดนกเข้าไปข้างใน

อัลดี ซุไลมาน หัวหน้าของหน่วยสืบสวนอาชญากรรมที่ท่าเรือตันจัง เปรัค กล่าวว่า ตำรวจพบนกที่ยังมีชีวิตอยู่เหล่านี้ซุกซ่อนอยู่ภายในกระเป๋าเดินทางของชายคนดังกล่าว

“เราพบนกกระตั้วหงอนเหลือง 21 ตัว และนกแก้วเขียว 1 ตัว” เขากล่าว

“นกเหล่านี้ทั้งหมดถูกพบอยู่ภายในขวดน้ำ ซึ่งถูกบรรจุในลังๆ หนึ่ง”

หลังจากนั้นนกเหล่านี้ได้ถูกส่งไปยังสำนักงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของแดนอิเหนา ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบคดีลักลอบนำเข้าสัตว์ป่า

ซุไลมาน กล่าวว่า ชายคนดังกล่าว ซึ่งตัวตนของเขาไม่ถูกเปิดเผยตามการดำเนินคดีอาญาโดยปกติของอินโดนีเซีย ได้ยอมรับว่าขนมาให้เพื่อน 2 ตัว แต่อ้างว่าไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับนกตัวอื่นๆ

หากพบว่ามีความผิดฐานลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าจริง ชายคนกล่าวอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

นกกระตั้วหงอนเหลืองเป็นสัตว์พื้นเมืองของอินโดนีเซียและติมอร์ตะวันออกที่อยู่ใกล้เคียง และถูกพิจารณาว่าเสี่ยงต่อการสูญพันธ์อย่างร้ายแรง ทั้งนี้อ้างจากสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature หรือ IUCN)

นกสายพันธุ์นี้แตกต่างจากนกกระตั้วหงอนเหลืองใหญ่ที่มีขนาดใหญ่กว่าและพบได้ง่ายกว่า ซึ่งถูกพบในออสเตรเลียและนิวกินีเสียเป็นส่วนใหญ่

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น