เยอรมันบุกตรวจค้นรังก่อการร้ายรวบได้ 4 รายวางแผนโจมตีมุสลิม

ตำรวจเยอรมันได้ทำการจับกุมผู้ต้องสงสัย 4 รายในวันพุธ (6 พ.ค.) คนเหล่านี้ถูกระบุว่าเป็นพวกองค์กรก่อการร้ายขวาจัด ที่ทำการจัดหาวัตถุระเบิดเพื่อใช้โจมตีชาวมุสลิมและบ้านพักผู้ลี้ภัย

อัยการระบุว่า จากการตรวจค้น สามารถยึดดอกไม้ไฟที่มีแรงระเบิดขนาดใหญ่กับชิ้นส่วนหลักฐานอื่นๆ เอาไว้ได้ ส่วนขอบเขตของเป้าหมายและวันเวลาที่ผู้ต้องสงสัยจะทำการโจมตี จะมีการสืบสวนเพิ่มเติมต่อไป

ผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 ราย เป็นผู้ชาย 3 ราย กับอีก 1 รายที่เป็นหญิงวัย 22 ปีชื่อว่า “เดนนิส วาเนสซา” คนกลุ่มนี้ได้ริเริ่มก่อตั้งองค์กรก่อการร้ายขวาจัด ที่มีสมาชิกจำนวนมากออกมาเรียกร้องสังคมแบบเก่าเมื่อเดือนพฤศจิกายน

ด้านผู้ต้องชายประกอบด้วย แอนเดรียส อายุ 56 ปี , มาร์คัส อายุ 39 ปี เชื่อกันว่าทั้งคู่เป็นระดับแกนนำที่ใช้ฉายาว่า “ประธาน” กับ “รองประธาน” ส่วนผู้ต้องสงสัยรายที่ 4 ชื่อว่า โอลาฟ อายุ 47 ปี เป็นพลเมืองเยอรมัน

จากข้อมูลการตรวจสอบพบว่าเป้าหมายขององค์กรนี้คือบงการกลุ่มยอยๆ หลายกลุ่มให้ทำการโจมตีพวก “มุสลิม” ตามมัสยิดและที่พักของผู้ลี้ภัยในเยอรมัน ผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 ถูกควบคุมตัวตามหมายจับที่ออกมาเมื่อวันอังคาร ด้วยข้อหาก่อตั้งองค์กรก่อการร้าย

เจ้าหน้าที่ประมาณ 250 นายจากหน่วยพิเศษของกองกำลังตำรวจใน 5 รัฐ กับตำรวจของรัฐบาลกลาง ได้เข้าตรวจค้นบ้านของผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 เช่นเดียวกับบ้านของผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆ อีกจำนวน 5 ราย

อัยการระบุว่า การสืบสวนครั้งนี้เริ่มต้นจากข้อมูลที่รวบรวมโดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปกป้องคุ้มครองรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังด้านความมั่นคงภายในประเทศของเยอรมัน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น