นายกฯสั่งสอบขยายผลค้ามนุษย์โรฮิงญา

นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการพบค่ายกักกันและสุสานของชาวโรฮิงญาในจังหวัดสงขลา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน เพื่อขยายผลเพิ่มเติม ซึ่งเป็นนโยบายที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เน้นย้ำเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและขับเคลื่อนการทำงานให้มีประสิทธิภาพในทุกเรื่อง ซึ่งระยะต่อไปอาจมีการสืบสวนสอบสวนในพื้นที่อื่น ๆและอาจมีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นผู้ดูแลในเรื่องดังกล่าว

ส่วนจะมีความเกี่ยวข้องกับความมั่นคงหรือไม่นั้น สามารถมองได้ 2 ทาง คือ การรักษาความมั่นคงภายในประเทศ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน โดยมีส่วนเชื่อมโยงกับเรื่องของสิทธิมนุษยชน จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการให้ดีที่สุด โดยทหาร ตำรวจ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องต้องทำงานอย่างเต็มที่และโปร่งใส

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนโยกย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่ ส่วนตัวไม่ได้รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว ต้องไปถามทางพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ซึ่งในอนาคตเชื่อว่า ต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่แล้วเพื่อให้ระบบข้าราชการดีขึ้น

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น