“พายุไต้ฝุ่นโนอึล” มีกำลังแรงขึ้น จ่อขึ้นตอนเหนือฟิลิปปินส์ เร่งอพยพชาวบ้านไปอยู่ที่ปลอดภัย

วันนี้(30)พายุไต้ฝุ่นโนอึล( Noul )เพิ่มกำลังแรงขึ้นในขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้บริเวณทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ด้วยความเร็วลม 185 กม/ชม และลมกรรโชก 220 กม/ชม ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ราว 1,400 คนถูกสั่งให้อพยพไปยังที่ปลอดภัย

ในวันอาทิตย์(10)ทางการฟิลิปปินส์คาดว่าจะเกิดดินถล่มขึ้นในเมืองซานตาอานา( Santa Ana)ในช่วงบ่ายหรือค่ำของวันนี้(10) จากการเคลื่อนตัวของพายุไต้ฝุ่นโนอึล( Noul )มายังจ. คากายัน (Cagayan)ตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ที่มาพร้อมความเร็วลม 185 กม/ชม และลมกรรโชก 220 กม/ชม ก่อนที่จะบ่ายหน้าไปทางเหนือมุ่งไปสู่ทะเลเปิดในทิศที่จะเข้าสู่ทางใต้ของญี่ปุ่น

และการมาของพายุไต้ฝุ่นโนอึลทำให้ทางการฟิลิปปินส์ต้องเร่งอพยพชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณซานตาอานานี้จำนวน 1,400 คนให้หลบไปอยู่ในที่ปลอดภัยในบริเวณศูนย์อพยพที่จ. อิซาเบลา (Isabela) ที่อยู่ติดกัน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการพยากรณ์ว่า อิซาเบลาจะเป็นที่แรกที่โดนพายุไต้ฝุ่นลูกนี้เข้าทำลาย นอร์มา ตาโลซิก (Norma Talosig) ผู้อำนายการป้องกันพลเรือนส่วนภูมิภาคฟิลิปปินส์ให้สัมภาษณ์

และตาโลซิกยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่เมืองซานตาอานา ได้เตรียมพร้อมเพื่อทำการอพยพผู้คนไปหลบในพื้นที่ปลอดภัยที่ซึ่งมีอาหารและน้ำจำเป็นอยู่เพียงพอ

เอพียังรายงานเพิ่มเติมว่า ได้มีการประกาศเตือนระมัดระวังกำแพงคลื่นสูงราว 2 ม.ในซานตาอานา และรวมไปถึง เกาะPalaui ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้หนาแน่นถึง 30,000 คน

และยังพบว่ามีชาวฟิลิปปินส์จำนวน 300 คนที่ได้อพยพเข้าไปอยู่ที่ศูนย์ผู้ประสบภัยภูเขาบูลูซาน ( Mount Bulusan )ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ก่อนหน้านี้ เดินทางกลับเข้าบ้านเรือนของตนในวันอาทิตย์(10) หลังจากไต้ฝุ่นโนอึลเดินทางมุ่งหน้าไปทางเหนือแทน เป็นผลทำให้บริเวณนี้ไม่ต้องพบกับปัญหาโคลนถล่มที่มาพร้อมกับเศษซากภูเขาไฟ โฮริก เดลา โรซา( Joric dela Rosa ) เจ้าหน้าที่ป้องกันพลเรือนท้องถิ่นกล่าว

เอพีรายงานต่อว่า ในส่วนหน่วยงานยามฝั่งฟิลิปปินส์ ได้มีการออกคำสั่งระงับการให้บริการเรือเฟอร์รีในบริเวณที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นโนอึล ส่งผลให้มีผู้โดยสารติดค้างร่วม 5,000 ราย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น