ผบ.ตร.ลงนามมาเลย์สกัดอาชญากรรมข้ามชายแดน

TNN24 รายงานว่าพล.ต.อ.สม ยศ พุ่มพันธุ์ม่วง  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  พร้อมด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผบก.ตท.(ตำรวจสากล) เดินทางไปยัง โรงแรมเวสทิน รีสอร์ท จ.ภูเก็ต เพื่อเข้าร่วมการประชุมทวิภาคีระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซีย ภายใต้การนำของ ตันศรี ดาโต๊ะ ศรี กาลิด บิน อาบู บาการ์ (Tan Sri Dato Sri Khalid bin Abu Bakar) ผบ.ตร.ตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เพื่อหารือและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจ สองประเทศในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และอาชญากรรมที่กระทบต่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศ

การประชุมของ ตำรวจสองประเทศครั้งนี้ได้ร่วมกันพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาอาชญากรรมที่ส่ง ผลกระทบต่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศ ซึ่งมี 8 ประเภทด้วยกันได้แก่ การก่อการร้าย การลักลอบค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ การลักลอบค้าอาวุธ อาชญากรรมที่กระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของพลเมืองสองประเทศที่อาศัยอยู่ตาม แนวชายแดน การโจรกรรมยานพาหนะข้ามประเทศ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจและคอมพิวเตอร์ และอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในน่านน้ำและโจรสลัด รวมไปถึงการพัฒนาบุคลากรร่วมกันของตำรวจทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้หลังจากการประชุมเสร็จสิ้น ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลง (Agreed Minute) เพื่อแสดงถึงเจตจำนงในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมร่วมกัน ซึ่งข้อตกลงนี้นอกจากจะใช้เป็นแนวทางความร่วมมือระหว่างตำรวจทั้งสองประเทศ ที่จะเกิดขึ้นในปีต่อไปแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือที่แน่นแฟ้นและยาวนานระหว่างตำรวจทั้งสอง ประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ เป็นประธานพิธีส่งคืนยานพาหนะที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 25 คัน กลับคืนสู่ประเทศมาเลเซีย โดยมี ผบ.ตร.ตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเป็นผู้แทนรับ และมีข้าราชการตำรวจทั้งสองประเทศร่วมกันเป็นสักขีพยาน

การส่ง คืนยานพาหนะที่ถูกโจรกรรมกลับคืนสู่ประเทศมาเลเซียนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องบนพื้นฐานของความร่วมมือที่แนบแน่นและใกล้ชิด อันถือว่าเป็นสิ่งตอกย้ำถึงความสำเร็จอย่างหนึ่งของตำรวจสองประเทศในการ ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อสองประเทศ

การประชุมทวิภาคี ระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซียถือว่าเป็นการประชุมที่มีความสำคัญมากอีก การประชุมหนึ่งในการแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ของประเทศไทยและมาเลเซีย ทั้งยังเป็นการเตรียมการของทั้งสองประเทศในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย โดยการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 23 แล้ว ซึ่งการประชุมในลักษณะนี้จะถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติของทั้งสองประเทศจะสลับกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งครั้งที่ 22 ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์

https://www.youtube.com/watch?v=VTtRZ1B76nU

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น