ทัพเรืออังกฤษเร่งช่วยผู้อพยพนอกฝั่งลิเบีย

กองทัพเรืออังกฤษได้เข้าช่วยเหลือผู้อพยพกว่า 400 คนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห่างจากชายฝั่งลิเบีย 40 ไมล์ โดยเรือรบหลวงเอชเอ็มเอส บุลวาร์ค ได้เข้าช่วยเหลือผู้อพยพจากเรือยาง 4 ลำ ซึ่งแต่ละลำบรรทุกผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 100 คน รวมทั้งผู้หญิงมีครรภ์ และเด็ก ซึ่งปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ เริ่มขึ้นในช่วงเช้าของวันพุธที่ผ่านมา โดยมีเรือท้องแบนจำนวน 8 ลำคอยให้การสนับสนุนภารกิจค้นหาและกู้ภัย

สำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ในปีนี้ มีผู้อพยพเสียชีวิตไปแล้ว 1,800 รายในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และผู้อพยพราว 51,000 คนเดินทางด้วยเรือเข้าสู่แผ่นดินยุโรปได้สำเร็จ  ส่วนอีก 30,500 คน เดินทางเข้ายุโรปผ่านทางอิตาลี ผู้อพยพเหล่านี้หนีภัยสงครามและความยากจนในเอเชีย  แอฟริกา และตะวันออกกลาง แต่ผู้อพยพชาวแอฟริกาที่พยายามเดินทางเข้ายุโรป ส่วนใหญ่มาจากลิเบีย ที่เผชิญกับความวุ่นวายทางการเมืองมาแล้วเกือบ4ปี ภายหลังหมดยุคของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี  อดีตผู้นำลิเบีย

ด้านนายโธมัส เดอ ไมไซเออร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนี กล่าวว่า ทางการเยอรมนียินดีต่อข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรปที่ตระหนักถึงวิกฤตผู้อพยพในยุโรป และให้ทุกประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปมีส่วนร่วมในการรับผู้อพยพอย่างยุติธรรม แต่แผนการดังกล่าวถูกคัดค้านจากอังกฤษ เดนมาร์ก และไอร์แลนด์

https://www.youtube.com/watch?v=r90-f1rNNpE

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น