ไต้หวันใช้กฎเหล็กจำกัดการนำเข้า “อาหารจากญี่ปุ่น” หลังพบทำฉลากปลอม!!

วันนี้(15)ไต้หวันประกาศใช้กฎใหม่ที่เข้มงวดเพื่อจำกัดการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น หลังพบมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่นเป็นจำนวนหลายร้อยชิ้นที่ถูกพบว่ามีการปลอมแปลงฉลากผลิตภัณฑ์ว่า มีการแจ้งเท็จถึงแหล่งที่มาอาหารเหล่านั้นไม่ได้มาจากบริเวณรอบเขตภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ซึ่งทางไต้หวันได้ประกาศห้ามนำเข้าอาหารที่ผลิตได้จากบริเวณนี้จาก 5 แห่งนับตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งนับตั้งแต่นี้ผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้าจากญี่ปุ่นจะต้องได้รับใบรับรองยืนยันว่า “ไม่ได้มาจากแหล่งการเกษตร 5 แห่งใกล้กับเขตภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ” และอาจมีบางผลิตภัณฑ์ต้องมีใบรับรองปลอดสารกัมมันตภาพรังสี

นับตั้งแต่วันศุกร์(15)นี้รัฐบาลไต้หวันได้เริ่มใช้มาตรการใหม่ในการควบคุมการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึงผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้าต้องได้รับการรับรองว่าไม่ได้มีที่มาจากเขต 5 แห่งที่ได้รับผลกระทบภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ฟูกูชิมะปี 2011 ซึ่งทางไต้หวันได้ประกาศห้ามการนำเข้าเด็ดขาดไม่กี่เดือนหลังจากเกิดเหตุในปีนั้น

นอกจากนี้อาหารบางประเภทอาจต้องได้ใบรับรองยืนยันการปลอดสารกัมมันตภาพรังสีกำกับมาอีกด้วย กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแถลง

การเคลื่อนไหวครั้งใหม่ของไต้หวันมีขึ้นหลังจากมีนาคมที่ผ่านมา พบผลิตภัณฑ์นำเข้าจากญี่ปุ่นจำนวนมาถูกเรียกคืนเนื่องจากมีการปลอมแปลงฉลากสินค้า ปกปิดถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ที่ภายหลังพบว่ามาจากแหล่งภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ

“มาตรการนี้เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องสุขภาพผู้บริโภคชาวไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลและบริษัทสมควรที่ต้องร่วมมือกันเพื่อทำให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่ปลอดภัย” กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันกล่าวผ่านแถลงการณ์

ทั้งนี้อาหารญี่ปุ่นนั้นโด่งดังและเป็นที่นิยมมากในไต้หวัน ซึ่งหนังสือพิมพ์ไต้หวัน แอปเปิล เดลี รายงานว่า เนื่องจากมาตรการใหม่ที่ออกมาเป็นผลทำให้อาจมีการขาดตลาดในส่วนของช็อกโกแลตแบรนด์ซึ่งเป็นที่นิยม และอาหารบรรจุกล่องพร้อมทานภายใน 3 เดือน

ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศพร้อมร่วมมือกับรัฐบาลไต้หวันในกาสืบสวนหาข้อเท็จจริงถึงการปกปิดฉลากอาหารครั้งนี้ แต่ในขณะเดียวกันได้เร่งเร้าให้ไต้หวันยกเลิกมาตรการสกรีนนิงนี้โดยเร็ว “การปลอมแปลงฉลากและความปลอดภัยทางอาหารนั้นไม่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งทางญี่ปุ่นจะยังคงยืนยันเพื่อทำให้รัฐบาลไต้หวันและชาวญี่ปุ่นเข้าใจถึงความปลอดภัยอาหารญี่ปุ่น และหวังว่าในอนาคตทางรัฐบาลไต้หวันจะผ่อนคลายมาตรการนี้”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น