กงสุลไทยประจำซิดนีย์เตือนคนไทยระวังก่อการร้าย

กงสุลใหญ่ไทย ประจำเมืองซิดนีย์ ประเทศ ออสเตรเลีย ประกาศเตือนคนไทยในออสเตรเลียระวังตัวหลังมีคนร้ายขู่ระเบิด แนะอย่าตื่นตระหนก เพียงแค่อยากให้ระวังให้มากขึ้น

สำนักข่าว INN รายงานว่า นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ให้สัมภาษณ์ตำรวจกรณีรัฐนิวเซาท์เวลส์จับกุมคนร้ายเป็นชาย หลังขู่วางระเบิดในซิดนีย์ได้ที่บริเวณถนน ฟิลิป ระหว่างถนน ฮันเตอร์ Hและมาร์ตินเพลส เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 พ.ค.ว่า เบื้องต้นพบว่าเป็นเพียงแค่คำขู่เท่านั้น ไม่พบว่าชายดังกล่าวมีระเบิดจริง และเป็นเพียงกลุ่มเยาวชนหัวรุนแรง ไม่น่าจะใช่กลุ่มไอซิสอย่างที่ทุกคนหวาดกลัวโดย นายธีรเทพ กล่าวว่า ขอให้คนไทยที่อยู่ในซิดนีย์ระมัดระวังตัวให้ดี อย่าชะล่าใจไป เพราะมีกลุ่มหัวรุนแรงคอยสร้างสถานการณ์ตลอดเวลา ที่สำคัญออสเตรเลียได้เข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรต่อต้านกลุ่มไอซิส จนถูกกลุ่มไอซิสขู่เล่นงานออสเตรเลียด้วยอีกประเทศหนึ่ง จึงยิ่งต้องระวังตัว หากเห็นกระเป๋าอะไรวางไว้อย่าเข้าใกล้ ให้ออกห่างทันที และหัดเป็นคนช่างสังเกตเห็นอะไรผิดปกติให้หลีกหนีให้ไกลอย่าเข้าไปดูนายธีรเทพ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่คนร้ายมักจะก่อเหตุย่านมาร์ตินเพลสนั้น อาจเพราะบริเวณดังกล่าวเหมือนเป็นสัญลักษณ์สำคัญของซิดนีย์ เป็นย่านที่ผู้คนพลุกพล่านและมีหน่วยงานที่สำคัญหลายหน่วยงาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกลายเป็นสถานที่ที่น่ากลัว แต่ไม่อยากให้คนไทยในซิดนีย์ตื่นตระหนก สถานการณ์ยังไม่มีอะไรน่าหวาดกลัว ยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแค่อยากให้ระมัดระวังให้มากขึ้นเท่านั้น

ที่สำคัญอยากให้คนไทยในซิดนีย์มาลงทะเบียนกับสถานกงสุลใหญ่ฯ ไว้ ที่เว็บไซต์www.thaiconsulatesydney.org เพื่อเป็นฐานข้อมูล เพราะหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น สถานกงสุลใหญ่ฯ จะได้ติดต่อหรือให้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ กับคนไทยได้ง่ายยิ่งขึ้น

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น