Headlines

โกโต้งมอบตัวตร. ปัดไม่เกี่ยวข้องค้าโรฮิงญา

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คุมตัว นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือ โกโต้ง อายุ 53 ปี อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาแถลงข่าว โดย นายปัจจุบัน เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่าถูกออกหมายจับก็ไม่ได้หลบหนีไปที่ไหน อยู่บ้านที่ภาคใต้ และประสานจะเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโดยตลอด และที่ตัดสินใจเข้ามองตัวที่กรุงเทพฯ เพราะเห็นว่ามีความปลอดภัยมากกว่า พร้อมยืนยันในความบริสุทธิ์ โดยขอต่อสู้คดีตามขั้นตอนของกฎหมาย และปฏิเสธว่า ไม่รู้จักหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์คนอื่นที่ถูกออกหมายจับมาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีไม่ขอชี้แจงใด ๆ และขอให้การต่อสู้คดีในชั้นศาลเท่านั้น

สำหรับ นายปัจจุบัน หลังออกหมายจับ นายปัจจุบัน มาหลบซ่อนตัวอยู่ที่แถวรามอินทรา กรุงเทพมหานคร ก่อนจะติดต่อเข้ามอบตัวสู้คดี เบื้องต้นตำรวจจะคุมตัว นายโกโต้ง ไปสอบสวนที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อดำเนินคดีตามหมายจับ ในข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปค้ามนุษย์, ร่วมกันช่วยเหลือบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง และร่วมกันเรียกค่าไถ่ผู้อื่น พร้อมคัดค้านการประกันตัว

d6325ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมกับ นายปัจจุบัน และที่ผ่านมา ไม่เคยยื่นเงื่อนไขต่อรองกับ นายปัจจุบัน และมั่นใจว่า มีพยานหลักฐานเพียงพอในการดำเนินคดีในชั้นศาล โดยจากนี้จะส่งตัว นายปัจจุบัน ไปให้ตำรวจกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ดำเนินคดี และตำรวจจะยื่นเรื่องคัดค้านการประกันตัว

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาหลังจากที่ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือ โกโต้ง อดีตนายก อบจ.สตูล ผู้ต้องหารายใหญ่ในขบวนการดังกล่าวเดินทางเข้ามอบตัวเพื่อสู้คดีกับ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้แล้ว จำนวน 65 คน สามารถจับกุมตัวได้แล้ว 30 คน โดยมีเพิ่มมาอีก 3 คน คือ พ.ต.ท.ชาญ อู่ทอง สว.ธร.สภ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี, ร.ต.ท.นราธร สัมพันธ์ รอง สว.สส.บก.จ.ระนอง และ น.ส.ทัศนีย์ อังโชติพันธุ์ ภรรยา นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือ โกโต้ง

โดยขณะนี้ได้ควบคุมตัว พ.ต.ท.ชาญ ไว้สอบปากคำแล้ว พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน โดยจากหลักฐานพบว่า พ.ต.ท.ชาญ เป็นผู้อำนวยความสะดวกและจัดเตรียมพื้นที่ในการลำเรียงชาวโรฮิงญาให้กับกระบวนการค้ามนุษย์ดังกล่าว

ด้านบัญชีที่พบว่ามีรายชื่อของนายทหารรายหนึ่งร่วมอยู่ด้วยนั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ แต่ถ้าพบว่ามีความเกี่ยวข้องจริงก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที โดยไม่มีข้อยกเว้นแน่นอน

สำหรับการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ด่านสะเดา จ.สงขลา ก็เป็นไปตามการเสนอแนะของผู้บังคับบัญชาในพื้นที่รวมทั้งจากการพิจารณาของ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ที่ได้ลงพื้นที่ไปติดตามคดีด้วยตัวเอง ซึ่งเล็งเห็นแล้วว่ามีบางอย่างที่ยังไม่เป็นไปตามที่สมควรจะเป็น จึงได้มีการโยกย้ายไว้ก่อน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น