พม่าเริ่มสั่งรัฐบาลยะไข่สร้างงานให้โรฮิงญาสกัดค้ามนุษย์

รัฐบาลกลางของพม่าได้สั่งให้รัฐบาลแห่งรัฐระไค (Rakhine/ยะไข่) หรือรัฐอารกันกระทำอย่างเต็มกำลัง เพื่อหยุดยั้งกระบวนการค้ามนุษย์ และอาชกรรมข้ามชาติทุกชนิด ในรัฐทางภาคตะวันตกของประเทศ ในขณะที่การพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่นเริ่มกระเตื้อง นพ.สายหมอกคำ (Sai Mauk Kham) ไปเยือนรัฐนี้ในวันพุธ 20 พ.ค. และ ได้ประชุมหารือกับมุขมนตรี (Chief Minister) แห่งรัฐ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงทุกฝ่ายเกี่ยวกับเรื่องนี้

รองประธานาธิบดีคนที่ 1 ของพม่า ยังได้ร่วมหารือกับนายหม่อง หม่อง ออน (Maung Maung Ohn) เกี่ยวกับการหางานทำ และ ก่อสร้างที่พักอาศัย แก่ประชาชนในค่ายบรรเทาภัย ซึ่งหมายถึงแหล่งพักพิงชั่วคราวของชาวโรฮิงยาพลัดถิ่นในระไค หลังการปะทะหลายครั้งกับชาวพุทธในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การประชุมหารือมีขึ้นที่เมืองสิตตเว (Sittway) ซึ่งเป็นเมืองศูนย์การบริหารกลางของรัฐ

“ระหว่างการประชุม ผู้บัญชาการกองเรือเขตธันยวดี (Danyawady/หรือภาคตะวันตก) ได้ปรึกษาเกี่ยวกับความพยายามหยุดยั้งการค้ามนุษย์ในน่านน้ำ ตลอดชายฝั่งรัฐระไคด้วย” ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจแห่งรัฐ ได้รายงานเกี่ยวกับการดำเนินการป้องกันอาชญาหกรรมข้ามชาติ และ การลักลอบค้ายาเสพติด ตามแนวชายแดน โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์หนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นเสียงของรัฐบาล รายงานในฉบับที่วางจำหน่ายวันพฤหัสบดี 21 พ.ค.นี้

ความเคลื่อนไหวของผู้นำระดับสูงของพม่าในระไค มีขึ้นในวันเดียวกับที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงเนปีดอ ได้ออกคำแถลงฉบับหนึ่งแสดงท่าทีล่าสุดเกี่ยวกับปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงยากับชาวบังกลาเทศ ซึ่งไปทางเรือผ่านน่านน้ำของพม่า โดยพม่าระบุว่าพร้อมจะร่วมมือกับประชาคมระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหา และ ยังเป็นวันเดียวกันกับที่รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียกับอินโดนีเซีย ออกแถลงในกรุงกัวลาลัมเปอร์ จะให้ผู้อพยพผิดกฎหมายเกือบ 3,000 คน พักอาศัยอยู่ในดินแดนของตนเป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 1 ปี เพื่อเดือนทางไปยังประเทศที่สาม หรือ ส่งกลับถิ่นฐานเดิม

ก่อนหน้านี้พม่าได้ยืนยันตลอดมาว่า ปัญหาผู้อพยพไม่ใช่ปัญหาของพม่า ทั้งยังกล่าวโทษว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากความอ่อนด้อยในการบังคับใช้กฏหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ของประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

รอง ปธน. นพ.สายหมอกคำ ได้ชื่นชมการพัฒนาที่ดีขึ้นของสถานการณ์ในระไค ความสงบกับเสถียรภาพกลับคืนมาสู่รัฐและมีการพัฒนาเศรษฐกิจ ทั้งยังชี้ให้เห็นความจำเป็นในความร่วมมือระหว่าง รัฐบาลแห่งรัฐระไคกับองค์กรภาคเอกชนระหว่างประเทศที่ไม่สังกัดรัฐบาล เพื่อส่งเสริมการพัฒนาในภูมิภาคนี้่ต่อไป หนังสือพิมพ์กึ่งทางการกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พม่าอ้างพร้อมช่วยผู้อพยพทางเรือหลังถูกนานาชาติกดดันหนัก

“ดอน” กล่อม “เมียนมา” ถกแก้โรงฮิงญา พม่าลั่นพร้อมรับกลับหากพิสูจน์สัญชาติไทย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น