ญี่ปุ่นทุ่มเงิน “15,000 ล้าน” ช่วยประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นรับปากในวันนี้ (24) ว่าจะทุ่มเงิน 453 ล้านดอลลาร์ (ราว 15,000 ล้านบาท) ช่วยเหลือประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติธรรมชาติ

อาเบะ ให้คำมั่นดังกล่าวในขณะที่ผู้นำ 14 คนของประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกเข้าร่วมการประชุมเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งเริ่มต้นชึ้นเมื่อวันศุกร์ (13) ในเมืองอิวากิ จังหวัดฟุกุชิมะ เพื่อหารือเกี่ยวกับความจำเป็นในการพัฒนาของพวกเขา

“ในฐานะคำมั่นของรัฐบาลญี่ปุ่น เราจะมอบเงินไม่ต่ำกว่า 55,000 ล้านเยน (453 ล้านดอลลาร์) ให้แก่พวกคุณใน 3 ปีที่จะถึงนี้ เพื่อที่จะส่งเสริมความสามารถที่ยืดหยุ่นซึ่งจะไม่ถูกทำลายโดยการเปลี่ยนสภาพอากาศและภัยพิบัติ” อาเบะ บอกกับที่ประชุม

การประชุมผู้นำหมู่เกาะแปซิฟิก (Pacific Islands Leaders Meeting หรือ PALM) ครั้งที่ 7 นี้มีขึ้นในขณะที่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าภาพกำลังพยายามส่งเสริมภาพลักษณ์ของตนในมหาสมุทรแปซิฟิก ในเวลาที่อิทธิพลทางเศรษฐกิจและการเมืองของจีนในภูมิภาคนี้กำลังเติบโต

การประชุมครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี ยังมีเจ้าหน้าที่อาวุโสจากมหาอำนาจรายอื่นๆ ในภูมิภาคอย่างออสเตรเลีย , นิวซีแลนด์ และสหรัฐฯเข้าร่วมด้วย

กลุ่มผู้นำหมู่เกาะแปซิฟิกแสดงความกังวลมานานแล้วเกี่ยวกับระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งกัดเซาะชายฝั่งของพวกเขา รวมถึงความรุนแรงและความถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ของปรากฏการณ์สภาพอากาศแบบสุดขั้ว เช่น ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจเกิดจากภาวะโลกร้อน

พวกเขากดดันให้ประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งเป็นต้นตอของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมาก ขยายความช่วยเหลือในการรับมือกับความเสียหายที่เกิดจากรูปแบบสภาพอากาศที่รุนแรง

ล่าสุดในเดือนมีนาคมวานูอาตูได้เผชิญกับพายุไซโคลนเขตร้อนปาม ซึ่งคร่าชีวิตคนไป 11 คนในขณะที่มันหอบเอาความแรงลมกว่า 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซัดผ่านประเทศนี้ ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยราว 166,600 ราย

ในการประชุม PALM ครั้งที่แล้วในปี 2012 แดนอาทิตย์อุทัยรับปากสนับสนุนเงินถึง 500 ล้านดอลลาร์แก่สมาชิกตลอด 3 ปี โดยมุ่งเน้นที่ความพยายามบรรเทาความเสียหาย

ญี่ปุ่นตัดสินใจเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมของปีนี้ในเมืองอิวากิ ทางตอนใต้ของฟุกุชิมะ เพื่อเน้นให้เห็นถึงความเสียหายใหญ่หลวงที่เกิดจากแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมดนิจูดและคลื่นสึนามิเมื่อปี 2011 และการฟื้นฟูบูรณะของพื้นที่นี้ในเวลาต่อมา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น