ไอเอสยึดจุดผ่านแดนอิรัก-ซีเรียแบบเบ็ดเสร็จทั้งสองฝั่ง

มีรายงานในวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) ว่ากลุ่มไอเอส ได้เข้าควบคุมจุดผ่านแดนระหว่างอิรัก-ซีเรียได้แบบเบ็ดเสร็จทั้งสองฟากฝั่ง

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ทำให้กลุ่มไอเอสควบคุมถนนหลัก 2 สายที่เชื่อระหว่างซีเรียกับจังหวัดอันบาร์ของอิรัก ในช่วงที่นักรบกลุ่มนี้ได้รุกกดดันอย่างหนักตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มไอเอสเพิ่งจะยึดเมืองรามาดีของอิรักได้ แล้วไม่กี่วันหลังจากนั้นพวกเขาก็ยึด “พัลไมรา” เมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ของซีเรีย นับเป็น 2 ชัยชนะครั้งสำคัญของพวกเขาในรอบเกือบ 1 ปี

บรรดานักรบได้ยึดจุดผ่านแดน อัล-วาลิด ได้ในช่วงรุ่งสางวันอาทิตย์ ตอนที่กองกำลังรัฐบาลอิรักถอนกำลังกลับไปอยู่ที่จุดผ่านแดนอิรัก-จอร์แดน ซึ่งอยู่ใกล้กัน โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่มไอเอสได้ยึดจุดผ่านแดนเดียวกันนี้ในฝั่งซีเรียไปเมื่อวันพฤหัสบดี

“ไม่มีการสนับสนุนทางทหารให้แก่กองกำลังความมั่นคงของที่นั่น แล้วก็ไม่มีกำลังคนมากพอที่จะปกป้องจุดผ่านแดนนั้น” ซูอัด ยัสเซม ประธานคณะกรรมการชายแดนของจังหวัดอันบาร์ ระบุ

ซูอัด ยัสเซม บอกว่า ตอนนี้กลุ่มไอเอสควบคุมจุดผ่านแดนแบบเบ็ดเสร็จทั้งสองฝั่งหมดแล้วทั้ง 2 จุด โดยอีกจุดนั้นอยู่ห่างไปทางทิศเหนือ โดนยึดไปตั้งแต่ปีที่แล้ว

การที่พวกนักรบไอเอสกลับมารุกกดดันหนักอีกครั้ง ได้ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศตลอด 8 เดือนที่ผ่านมาของแนวร่วมถล่มไอเอสที่นำโดยสหรัฐอเมริกา

เครื่องบินของแนวร่วมถล่มไอเอสได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศไปมากกว่า 3,000 ครั้งในอิรักและซีเรีย นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2014 แค่เฉพาะในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาก็โจมตีไปแล้วกว่าสิบครั้ง แต่กลับไม่สามารถลดทอนความเข้มแข็งของกลุ่มไอเอสได้เลย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น