ชาวบ้านกระบี่ตบเท้าพบศูนย์ดำรงธรรม ต้านโรงไฟฟ้าชีวมวลผุดในพื้นที่

ชาวบ้าน ต.คลองพล อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ตบเท้าพบศูนย์ดำรงธรรม ยื่นหนังสกัดโรงไฟฟ้าชีวมวลผุดในพื้นที่ หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ASTV รายงานว่าเมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (25 พ.ค.) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นำโดยนายมาศ บุญปลอด ตัวแทนชาวบ้าน รวมตัวกันเดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ขอให้สั่งระงับการอนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ ต.คลองพล โดยมีการถือป้ายข้อความ เช่น มีโรงไฟฟ้า มีควัน มีมลพิษ รักลูกหลาน ร่วมต้านโรงไฟฟ้า รวมพลังปกป้องลูกหลานร่วมต้านโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยมี นายธีระ ชูเชิด หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และนายสุพัชรพงศ์ วรประดิษฐ์ ป้องกันจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมารับหนังสือร้องเรียน และจะติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงให้

นายมาศ บุญปลอด ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านทราบว่าจะมีนายทุนมาลงทุนสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.คลองพล อ.คลองท่อม ซึ่งขณะมีการกว้านซื้อที่ดินเพื่อไปสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังผลิตไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ ซึ่งไม่ต้องทำประชาพิจารณ์ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ และใกล้เคียงมีความกังวล ว่า จะเกิดผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งในเรื่องของสิ่งแวดล้อม และสุขภาพตามมา หากว่าโรงงานฯ ได้สร้างขึ้นมาจริงๆและที่สำคัญยังไม่ได้มีการสอบถามความคิดเห็นชาวบ้านว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะมีโรงงานไฟฟ้าชีวมวลเกิดขึ้นในพื้นที่
นายมาศ กล่าวอีกว่า หากโรงงานไฟฟ้าชีวมวลเกิดขึ้นจริงเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านไม่น้อยกว่า 4 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1, 2, 3 และหมู่ที่ 7 ตำบลคลองพน อำเภอคลองท่อม และที่สำคัญขณะนี้ได้มีการอ้างคำสั่ง ผวจ.กระบี่ โดยผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่งให้นำชาวบ้านไปศึกษาดูงานโรงไฟฟ้าชีวมวลยังต่างพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งหลงเชื่อ และกำลังจะมีการเดินทางไปในเร็วๆ นี้

ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นแผนของผู้นำท้องถิ่นรายดังกล่าวที่จะผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าในพื้นที่อย่างแน่นอน สำหรับพวกตนจะไม่ยอมให้เกิด และจะค้านให้ถึงที่สุด เพราะเชื่อว่าเมื่อโรงงานเกิดผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมจะตามมาอย่างแน่นอน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น