อินเดียร้อนตายกว่า 400 คน อุณหภูมิเกือบแตะ 50 องศา

เจ้าหน้าที่อินเดียระบุในวันจันทร์ (25 พ.ค.) ว่ามีคนเสียชีวิตมากกว่า 430 รายใน 2 รัฐ เนื่องจากคลื่นความร้อนที่ทำให้อุณหภูมิสูงเกือบถึงระดับ 50 องศาเซลเซียส

เจ้าหน้าที่ได้เตือนด้วยว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากในบางพื้นที่ของรัฐเตลังคานา ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ยังคงมีการเก็บตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอยู่ แถมยังไม่มีวี่แววว่าอากาศร้อนจะเบาบางลง

พื้นที่ส่วนใหญ่ของอินเดีย ซึ่งรวมถึง นิวเดลีห์ เมืองหลวงของประเทศ ต้องผจญกับอากาศที่ร้อนระอุมาหลายวันแล้ว ทำให้ในรัฐเตลังคานาและรัฐอานธรประเทศที่อยู่ใกล้กัน อุณหภูมิพุ่งสูงจนทำลายสถิติไปแล้ว

ฝ่ายบริหารของรัฐอานธรประเทศได้เรียกร้องให้บรรดาแรงงานและคนอื่นๆ อย่าทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานในช่วงที่อากาศร้อน หลังจากที่มีคนเสียชีวิต 246 รายเพราะอุณหภูมิสูงในสัปดาห์ที่แล้ว

“ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือผู้ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดโดยตรง มักเป็นกลุ่มชนชั้นแรงงานที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป” พี ทัลซี รานี กรรมการพิเศษจากหน่วยงานจัดการภัยพิบัติของรัฐอานธรประเทศ บอกเอเอฟพี

รานี บอกว่า การเสียชีวิตเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ของสัปดาห์ที่แล้ว จากนั้นจำนวนผู้ตายก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงช่วงปลายสัปดาห์

“เราได้ขอให้พวกเขาหาหนทางป้องกันไว้ก่อน อย่างเช่นใช้ร่ม ใส่หมวก พกนมหรือน้ำติดตัวไว้มากๆ รวมถึงสวมเสื้อผ้าฝ้าย” รานีกล่าว

ทางหน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติยังได้บอกด้วยว่า มีอีก 188 รายที่เสียชีวิตในรัฐเตลังคานานับตั้งแต่เดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว โดยตัวเลขล่าสุดยังคงรอการยืนยันและดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นอีก

มีชาวอินเดียหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่ยากจน ต้องเสียชีวิตเพราะอากาศในช่วงหน้าร้อนเป็นประจำทุกปี ขณะที่คนอื่นอีกนับหมื่นต้องทนทุกข์เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้

“คลื่นความร้อนในตอนนี้สูงกว่าปกติเล็กน้อย อุณหภูมิเกือบแตะระดับ 48 – 49 องศาเซลเซียส” เจ้าหน้าที่ของรัฐเตลังคานา ระบุ

บรรดาแรงงานรายได้น้อยบอกว่า พวกเขาไม่อาจทำตามคำเตือนของทางการ ที่บอกว่าให้อยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงภัยจากอากาศร้อน

“ฉันป่วยเป็นโรคเบาหวาน แต่ฉันไม่มีลูกกับสามี ดังนั้นฉันก็เลยต้องอยู่ขายของที่นี่ต่อไป” พี กันกัมมา บอกนักข่าว เธอเป็นหญิงวัย 65 ปี ผู้ยืนขายบุหรี่ แถวสี่แยกที่มีรถราคับคั่งในไฮเดราบัด เมืองเอกของรัฐเตลังคานา

กูรูนัธ ปาติล ผู้ตระเวนขับรถตุ๊กๆ ในเมืองตั้งแต่เช้ายันเย็นบอกว่า การนั่งอยู่บ้านมันไม่ทำให้เขาได้เงิน

นอกจากนี้ สำนักข่าวเพรสทรัสต์ออฟอินเดีย ยังรายงานด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตหลายรายในรัฐราชสถาน ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในจำนวนนั้นมีหญิงรายหนึ่งที่ล้มฟุบลงข้างถนนในเมืองบุนดี

ที่เมืองกัลกัตตา สหภาพรถแท็กซี่ได้เรียกร้องให้บรรดาโชเฟอร์อย่าไปขับรถอยู่ตามท้องถนนในตอนกลางวัน

“เราไม่ได้บังคับ แต่เราขอให้คนขับและเจ้าของรถทุกคน อย่าอยู่บนถนนตอนที่อากาศร้อน” ปราโมท จาห์ เลขาฯ ของสหภาพแรงงานคนขับแท็กซี่เวสต์เบงกอล บอกนักข่าว

สำนักอุตุนิยมวิทยาของอินเดีย ได้เตือนว่า ความร้อนจะสูงมากขึ้นไปอีกในรัฐอานธรประเทศและรัฐเตลังคานาในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า เช่นเดียวกับในรัฐอื่นๆ ที่อยู่ทางเหนือ รวมถึงเมืองหลวงอย่างนิวเดลีห์ด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น