Headlines

ตำรวจปากีฯรวบตัวประธานบริษัทที่ถูกกล่าวหาจัดทำ’ปริญญาปลอม’

เจ้าหน้าที่สืบสวนปากีสถานเมื่อวันพุุธ(27พ.ค.) รวบตัวประธานบริษัทแห่งหนึ่งที่ถูกกล่าวหาจัดทำปริญาปลอมระดับโลก และดำเนินการบุกตรวจค้นรอบใหม่ต่อสำนักงานต่างๆในการาจี หลังก่อนหน้านี้พบประกาศนียบัตรเปล่าหลายพันใบ

นายจาวัด มาลิก พนักงานศาลบอกกับผู้สื่อข่าวว่านายเชาอิบ อาห์หมัด เชคห์ ซีอีโอของ “Axact” บริษัททำซอฟแวร์เฉพาะด้าน(Software House) ยอมเปิดเผยถึงสถานที่เก็บปริญญาเปล่าพร้อมสำหรับพิมพ์ เช่นเดียวกับบัตรนักศึกษาปลอมระหว่างการสอบปากคำ

ส่วนนายนูร์ โมฮัมหมัด คัลมาตี พนักงานศาลอีกคนบอกเพิ่มเติมในวันพุธ(27พ.ค.) ว่านายเชคห์ ถูกส่งกลับเข้าไปอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของสำนักงานสืบสวนกลาง(เอฟไอเอ) เป็นเวลา 7 วัน หลังเขาถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการแล้ว

นายเชคห์และผู้บริหารบริษัทคนอื่นๆอีก 6 คน ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายต่างๆนานาที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อฉล ฟอกเงินและทำธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างผิดกฎหมาย โดยคัลมาตี สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่เอฟไอเอ นำเสนอรายงานการสืบสวนต่อศาลในภายหลัง

ปากีสถาน เริ่มสืบสวน Axact หลังถูกหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส แฉเมื่อช่วงต้นเดือนว่าบริษัทแห่งนี้ดำเนินเครือข่ายเว็บไซต์มหาวิทยาลัยปลอม ส่วนหนึ่งในอุบายฉ้อฉลอันซับซ้อนที่สร้างรายได้หลายสิบล้านดอลลาร์ต่อปี โดยยังมีการจ้างวานนักแสดงมาใช้ในการบันทึกโฆษณาชวนเชื่อเพื่อสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่หน่วยสอบสวนกลางได้บุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมืองการาจี ยึดอุปกรณ์และเครื่องบันทึกข้อมูลต่างๆ โดยระหว่างนั้นได้ไล่พนักงานออกจากพื้นที่บริษัท ขณะเดียวกันทางอิสลามาบัดยังได้แสวงหาความช่วยเหลือจากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ(เอฟบีไอ) และตำรวจสากล(อินเตอร์โพล) ในการสืบสวนครั้งนี้

ในรายงานของนิวยอร์คไทม์ส์ ได้อ้างข้อมูลจากอดีตลูกจ้างบริษัทแห่งนี้และการวิเคราะห์เว็บไซต์มหาวิทยาลัยปลอมองค์กรต่างๆที่รับรองคุณวุฒิ และสถาบันอื่นๆที่ถูกอ้างถึง กว่า 370 เว็บไซต์ นอกจากนี้ยังอ้างคำบอกเล่าของลูกค้าหลายคนจากสหรัฐฯ อังกฤษและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจ่ายเงินตั้งแต่หลักพันดอลลาร์ไปจนถึงหลายแสนดอลลาร์เพื่อแลกกับปริญญาปลอม

รายงานข่าวระบุว่าพนักงานของบริษัทจะคอยแต่งรายงานเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยปลอมของบริษัทแล้วนำไปเผยแพร่บนเว็บ CNN iReport เว็บไซต์ข่าวที่เปิดให้บุคคลทั่วไปนำข้อมูลต่างๆมาเผยแพร่ได้

Axact เคยแถลงแผนเปิดสถานีโทรทัศน์ข่าวช่องใหม่ในชื่อว่า “Bol” โดยมีการจ้างผู้ประกาศชั้นนำในอัตราเงินเดือนที่สูงลิ่วเหนือกว่าตลาด อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวจำนวนมากได้ลาออกตามหลังข่าวคราวอื้อฉาวของบริษัท

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น