ผู้ติดเชื้อไวรัส MERS ใน “เกาหลีใต้” เพิ่มเป็น 7 ราย-จีนกักตัวชาวเกาหลีสงสัยป่วย

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนากลุ่มโรคทางเดินหายใจสายพันธุ์ตะวันออกกลาง (MERS) เพิ่มขึ้นอีก 2 รายในวันนี้ (28 พ.ค.) ทำให้จำนวนผู้ป่วยล่าสุดเพิ่มเป็น 7 คน ขณะที่สาธารณสุขจีนสั่งกักตัวหนุ่มเกาหลีที่เดินทางเข้าประเทศเมื่อ 2 วันก่อน หลังได้รับแจ้งจากทางการโสมขาวว่าบิดาของเขาติดเชื้อ MERS

การแพร่กระจายของไวรัส MERS ในเกาหลีใต้มีต้นตอมาจากผู้ป่วยรายแรกซึ่งเป็นชายวัย 68 ปีที่เพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย และแพทย์ได้ยืนยันอาการป่วยของเขาเมื่อวันที่ 20 พ.ค.

ไวรัส MERS จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) ที่เคยระบาดหนักในจีนเมื่อปี 2003 ทว่ามีความรุนแรงมากกว่า และติดต่อสู่บุคคลอื่นได้ยากกว่าเชื้อโรคซาร์ส

ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเมื่อยคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ ไอ เป็นไข้ ปอดอักเสบ และอาจถึงขั้นไตวายเฉียบพลัน

ศูนย์ควบคุมแลป้องกันโรคติดต่อแห่งเกาหลี (ซีดีซี) แถลงว่า แพทย์ได้ขอความร่วมมือกักตัวบุคคลกว่า 70 คนที่เคยสัมผัสผู้ป่วยรายแรกทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อรอดูอาการ ทว่ามีชายวัย 44 ปีคนหนึ่งที่ฝ่าฝืนคำเตือนของแพทย์ และเดินทางไปทำธุระที่จีนตั้งแต่วันอังคาร(26) หลังจากบิดาของเขาได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ MERS

“เราแนะนำให้เขาอย่าเพิ่งเดินทางไปไหน แต่เขาปฏิเสธ” ยาง บยุง-กุ๊ก ผู้อำนวยการซีดีซี ให้สัมภาษณ์

หน่วยงานสาธารณสุขของจีนได้รับการแจ้งเตือนจากซีดีซี และจึงส่งตัวชายคนดังกล่าวไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งทันทีที่เขาเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงผู้โดยสารอีก 28 คนซึ่งได้ที่นั่งบนเครื่องบินใกล้ๆ กับเขา

ปัจจุบันมีการพบผู้ติดเชื้อ MERS ในกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ทว่ากรณีส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีผู้ที่ป่วยและเสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้แล้วกว่า 400 คนตั้งแต่ปี 2012

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น