จนท.สหรัฐ 22 รายอาจติดเชื้อแอนแทรกซ์ระหว่างการทดลองในห้องแล็บในฐานทัพในเกาหลีใต้

คาดว่ามีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสแอนแทรกซ์ในกรุงโซล 22 คน และในสหรัฐฯอีก 4 คน หลังจากแล็บวิทยาศาสตร์กองทัพสหรัฐฯผิดพลาดส่งตัวอย่างเชื้ออาวุธชีวภาพแอนแทรกซ์ที่ยังมีชีวิตอย่างน้อย 1 ตัวอย่างไปยังห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ใน 9 รัฐทั่วสหรัฐฯ รวมไปถึงห้องทดลองทางทหารในเกาหลีใต้

วอลสตรีทเจอร์นัลด์รายงานเมื่อวานนี้(27)ว่า เพนตากอนออกแถลงการณ์ยอมรับว่า ได้ทำการผิดพลาดจัดส่งอาวุธชีวภาพไวรัสแอนแทรกซ์ที่ยังมีชีวิตไปยังฐานทัพอากาศสหรัฐฯโอซาน (Osan Air Base) จริง แต่ทว่าทางเพนตากอนแถลงว่า ตัวอย่างเชื้อไวรัสแอนแทรกซ์ ที่อยู่ในแพคเกจ AG-1 นี้ได้ถูกทำลายไปแล้ว

ในขณะที่เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมในนี้(26)ว่า คาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่ประจำฐานทัพสหรัฐฯจำนวน 22 นายติดเชื้อในระหว่างการฝึกทางห้องทดลองภายในฐานทัพแห่งนี้ ซึ่งเป็นล็อตตัวอย่างเชื้อไวรัสแอนแทรกซ์ชุดเดียวกันกับที่ทางเพนตากอนส่งไปยังแล็บใน 9 รัฐทั่วสหรัฐฯ

ซึ่งพบว่าแล็บเอกชนในรัฐแมรีแลนด์เป็นห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์แห่งแรกที่ได้รับชุดตัวอย่างในเดือนมีนาคม 2014 นั้นรับรู้ความจริงในวันศุกร์(22) หรืออีก 1 ปีหลังจากนั้นว่า ตัวอย่างเชื้อไวรัสแอนแทรกซ์ที่ได้รับในขณะนั้นนั้นเป็นเชื้อที่ยังมีชีวิต

วอลสตรีทเจอร์นัลด์รายงานต่อว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคระบาดสหรัฐฯ CDC กำลังตรวจสอบเชื้อไวรัสแอนแทรกซ์มีชีวิตที่เก็บได้จากแล็บกองทัพสหรัฐฯในดักเวย์ (Dugway) ยูทาห์ รัฐโคโลราโด และยืนยันว่า เป็นเชื้อที่ยังมีชีวิตจริง

ทั้งนี้ตัวอย่างอาวุธชีวภาพมีชีวิตที่ถูกบรรจุในแพคเกจถูกส่งด้วยบริการจัดส่งข้ามคืนเริ่มต้นตั้งแต่มีนาคม 2014 ไปจนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2015 โดยทางเพนตากอนยืนยันว่า ความเป็นจริงแล้วตัวอย่างไวรัสแอนแทรกซ์ AG-1 ต้องได้รับการฉายรังสีแกมม่าเพื่อจะทำให้เชื้อโรคนี้ตอบสนองเองไม่ได้

นอกจากนี้ตัวแทนเพนตากอนเปิดเผยว่า ครึ่งหนึ่งของล็อตจัดส่งยังคงถูกเก็บที่ห้องวิจัยดักเวย์ ในขณะที่อีกครึ่งถูกส่งกระจัดกระจายไปตามห้องทดลองวิทยาศาสตร์ต่างๆ

สื่อธุรกิจสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯจำนวน 22 คนได้รับการรักษา รวมไปถึงได้รับยาปฎิชีวนะ และวัคซีนเป็นการป้องกัน แต่ยังไม่มีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยคนใดมีอาการติดเชื้อแสดงออกมา

และเพนตากอนแถลงยืนยันว่า ในขณะนี้ยังไม่มีความเป็นไปได้ที่จะเชื่อว่าเชื้ออาวุธชีวภาพแอนแทรกซ์จะเล็ดลอดระบาดสู่สาธารณะ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น