อดีตผู้นำทรราชออกสื่อชีอะห์ อ้างรบ.มุสลิมในเยเมนหมดความชอบธรรมแล้ว

อดีตผู้นำทรราชที่ถูกประชาชนขับไล่ของเยเมน อาลี อับดุลเลาะห์ ซอเละห์ ให้สัมภาษณ์สื่อชีอะห์ อ้างประธานาธิบดี อับดุร-รับบูห์ มันซูร์ ฮาดี “หมดความชอบธรรม” ในการบริหารประเทศ นับตั้งแต่กรุงซานาถูกกบฏฮูตียึดไว้ได้ ซึ่งทำให้ ซึ่งกลุ่มชีอะห์ฮูธีย์ได้รับการหนุนหลังจากทหารเยเมนที่ยังภัคดีต่ออดีตผู้นำทรราช และการหนุนหลังจากกลุ่มชีอะห์จากนอกเยเมน

อดีตผู้นำทรราชได้ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ชีอะห์ อัล-มายาดีน โดยระบุว่า “อำนาจอันชอบธรรมของเขา (ฮาดี) หมดไปตั้งแต่เขาหนีออกจากซานา เอเดน และเวลานี้ก็กำลังจะหนีออกจากกรุงริยาดอีก”

ประธานาธิบดี ฮาดี หลบหนีออกจากเมืองหลวงเยเมนเมื่อเดือนมีนาคม หลังพวกกบฏชีอะห์หัวรุนแรงนำกำลังบุกเข้ายึดเมืองไว้ได้ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว และใช้กำลังเข้ายึดครองพื้นที่จำนวนมากในภาคกลางและใต้ของเยเมนแม้ว่าพื้นที่เหล่านั้นจะเป็นที่ตั้งของฐานปฎิบัติการของทหารสหรัฐ แต่ไม่มีการขัดขวางใดๆ จากทหารสหรัฐนอกจากการเปิดทางให้กลุ่มฮูธีย์เข้ายึดพื้นที่ซึ่งเคยเป็นค่ายทหารสหรัฐได้โดยง่าย จนทำให้ซาอุดีอาระเบียตัดสินใจระดมพันธมิตรจากชาติมุสลิม 10 ประเทศ ตามการร้องขอในจดหมายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยเมน ที่ส่งถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ให้ใช้ปฎิบัติการทางอากาศเพื่อป้องกันชีวิต และทรัพย์สิน และรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยของเยเมนจากการคุกคามของกลุ่มกบฎชีอะห์

อดีตผู้นำทรราชเยเมนที่หนุนหลังกลุ่มกบฏชีอะห์ ประณามกลุ่มต่างๆ ที่ไปร่วมวงเจรจาที่กรุงริยาดว่าเป็นพวกทรยศชาติ เนื่องจากการประชุมได้สร้างความชอบธรรให้มีการใช้ปฎิบัติการทางอากาศต่อเยเมน

“พวกที่ไปร่วมโต๊ะเจรจาที่ริยาดเท่ากับสาปแช่งตนเอง… ไม่ให้กลับมามีที่ยืนในเยเมนอีก เพราะพวกเขาเห็นดีเห็นงามกับความก้าวร้าวของซาอุฯ”

กรุงริยาดได้จัดการประชุมหารือเมื่อต้นเดือนนี้ โดยได้เชิญกลุ่มต่างๆ ในเยเมนเข้าร่วมพูดคุยเพื่อแสวงหาสันติภาพ ซึ่งเดิมทีอดีตผู้นำทรทราชของเยเมนรายนี้ใหการสนับสนุน แต่ทว่ากลับลำในภายหลังเนื่องจากกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ไม่ยอมรับข้อเสนอ

ในส่วนของการเจรจาที่โอมานซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ และมีตัวแทนจากกบฏชีอะห์ฮูธีย์เข้าร่วมด้วย ซอเละห์ บอกว่า เขาไม่เคยได้รับเชิญ

“เราเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้ทราบเรื่องการเจรจาที่โอมาน… อันซารุลเลาะห์ (อีกชื่อเรียกของกบฏชีอะห์ฮูธีย์) ไม่เคยบอกเราเรื่องนี้”

โอมานซึ่งมีพรมแดนติดกับเยเมนเป็นประเทศเดียวในกลุ่มรัฐอ่าวอาหรับทั้ง 6 ชาติที่ไม่ได้เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศซึ่งมีซาอุฯ เป็นผู้นำ

เมื่อเช้าวานนี้ (29 พ.ค.) โฆษกกบฏชีอะห์ฮูธีย์ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่าการเจรจาที่โอมานยังคงดำเนินต่อไป โดยรัฐบาลมัสกัตพยายามอย่างยิ่งที่จะเป็นคนกลางช่วยคลี่คลายวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในเยเมน

อย่างไรก็ดี ซอเละห์ อ้างว่า สหรัฐฯ และอิหร่านอยู่เบื้องหลังบทบาทกาวใจของโอมานในครั้งนี้

“ผมมั่นใจเกิน 100% ว่าสหรัฐฯ และอิหร่านต้องการให้โอมานรับหน้าที่คนกลางคอยไกล่เกลี่ยระหว่างพวกฮูตีกับซาอุดีอาระเบีย”

ทั้งนี้ Al mayadeen เป็นทีวีผ่านดาวเทียมของกลุ่มชีอะห์ที่จัดตั้งขึ้นในกรุงเบรุตประเทศเลบานอน โดยเป็นสื่อที่จัดตั้งขึ้นเพื่อตอบโต้การนำเสนอข่าวของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมุสลิมอย่าง Al Jazeera และเพื่อเป็นการเผยแพร่ข่าวสารตามที่กลุ่มชีอะห์ต้องการให้ออกสู่ภายนอกต่อสิ่งที่เกิดขึ้นใน อิหร่าน เลบานอน ซีเรีย และรวมถึงเยเมน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น