Headlines

“ปธน.เกาหลีใต้” จวกสาธารณสุขปล่อยให้ MERS ระบาด ยอดติดเชื้อพุ่ง 18 กักโรคอีก 700

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ พัก กึน-ฮเย ตำหนิกระทรวงสาธารณสุขที่ไม่สามารถรับมือการระบาดโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ MERS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากล่าสุดมีผู้ป่วยติดเชื้อในเกาหลีใต้จำนวน 18 คน และมีผู้อยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังจำนวน 700 คนที่ต้องถูกกักโรคเพื่อดูอาการ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(1)ว่า นับตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมเป็นต้นมาที่มีการประกาศพบผู้ป่วยติดเชื้อ ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ MERS แต่อย่างใด ซึ่งตามรายงานชี้ว่าผู้ป่วยคนแรกที่พบติดเชื้อเป็นผู้สูงอายุที่มีอาการขั้นวิกฤต แต่ทว่าความกลัวในโรคนี้ทำให้มีการแตกตื่นขยายตัวเป็นวงกว้าง

ซึ่งถึงแม้ว่าโรค MERS จะถูกจัดเป็นโรคติดต่อขั้นร้ายแรงแต่ทว่าถือว่าร้ายแรงน้อยกว่าโรคซาร์ (SARS) ที่เป็นโรคติดเชื้อทางลมหายใจเช่นเดียวกัน และระบาดหนักในเอเชีย ปี 2003 “การรับมือแรกเริ่มต่อการระบาดของโรค MERSยังไม่ดีพอ” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ พัก กึน-ฮเย ตำหนิในที่ประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องรับมือ พร้อมทั้งกระตุ้นในห้ทุกภาคฝ่ายของรัฐบาลใช้ความสามารถทั้งหมดที่มีเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดโรคนี้

เอเอฟพีรายงานว่า การกล่าวตำหนิของพัก กึน-ฮเยมีขึ้น 1 วันหลังจากที่ มุน ยอง-เพียว(Moon Hyung-Pyo) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ออกมาขอโทษต่อสาธารณะที่ประเมินความร้ายแรงของโรค MERS ต่ำกว่าความเป็นจริง

ในวันจันทร์(1)กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ประกาศว่ามีผู้คนจำนวนถึง 682 คนนั้นต้องสงสัยว่าจะสัมผัสโดยตรงหรือทางอ้อมกับผู้ป่วยติดเชื้อ MERS โดยคนทั้งหมดกลุ่มนี้ถูกสั่งให้โดนกักบริเวณเพื่อดูอาการโรค

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังปล่อยให้ชายที่มีเชื้อโรค MERS สามารถเดินทางออกนอกประเทศไปยังจีนได้ถึงแม้ว่าแพทย์จะไม่เห็นด้วยก็ตาม โดยพบว่านักธุรกิจชาวเกาหลีใต้วัย 44 ปีเดินทางไปติดต่อธุรกิจในวันอังคาร 1 วันหลังจากบิดาของเขาได้รับการตรวจว่าติดเชื้อไวรัส MERS และผลยืนยันว่าติดเชื้อออกมาในวันศุกร์ว่าชายวัย 44 ปีติดเชื้อเช่นเดียวกัน

และยังพบว่านักธุรกิจผู้นี้ได้บินไปฮ่องกงก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเมืองฮุ่ยโจว จีน และทำให้ชายผู้นี้ต้องโดนกักโรคที่นั่น

เอเอฟพีรายงานทิ้งท้ายว่า การระบาดโรค MERS ในเกาหลีใต้ถือเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดนอกซาอุดีอาระเบีย

i-News Daily 58-06-01-319m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น