“เมอร์ส” ลาม! ผู้ติดเชื้อเกาหลีใต้ตายแล้ว 2 รายแรกของประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ยืนยันในวันอังคาร (2 มิ.ย.) ว่ามีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (MERS) แล้ว 2 คน ถือเป็นเหยื่อไวรัสมรณะชนิดนี้ 2 รายแรกของประเทศ

สตรีวัย 58 ปี เข้ารักษาตัวในฐานะต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสเมอร์ส เสียชีวิตจากภาวะหายใจล้มเหลวอย่างเฉียบพลันเมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) และผลตรวจที่ส่งกลับมาพบว่ามีผลการตรวจไวรัสชนิดดังกล่าวออกมาเป็นบวก ส่วนอีกคนเป็นชายชราวัย 71 ปี ที่ถูกยืนยันติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลายวันก่อน แต่สำนักข่าวยอนฮับไม่ได้ระบุว่าเขาเสียชีวิตเมื่อไหร่

ในรายงานข่าวของยอนฮับวันอังคาร (2 มิ.ย.) บอกด้วยว่าตอนนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้แลั้ว 25 คน การปรากฏตัวอย่างไม่คาดคิดที่กระตุ้นให้เกิดการเตือนภัยสาธารณะอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ แม้ เมอร์ส หรือชื่อเต็มว่า Middle East Respiratory Syndrome หรือ ไวรัสโคโรนากลุ่มโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง ถูกมองในฐานะไวรัสมรณะ แต่ติดเชื้อยากกว่าไวรัสตระกูลเดียวกันอย่างซาร์ส (SARS) ซึ่งคร่าชีวิตชาวบ้านไปแล้วหลายร้อยคน หลังจากที่มันปรากฏตัวในเอเชียเมื่อปี 2003

เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม และกระทรวงสาธารณสุขบอกในวันจันทร์ (1 มิ.ย. )ว่าตอนนี้มีประชาชนทั้งหมด 682 คน ไม่ว่าจะสัมผัสโดยตรงหรือทางอ้อมกับผู้ติดเชื้อ อยู่ภายใต้มาตรการกักกันหรือสังเกตอาการเป็นพิเศษ

มีชาติต่างๆ กว่า 20 ประเทศได้รับผลกระทบจากไวรัสชนิดนี้ที่ยังไม่มีวิธีหรือวัคซีนรักษา โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา มีพลเมืองถูกคร่าชีวิตไปแล้วมากกว่า 400 ศพ

เกาหลีใต้กลายเป็นชาติที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สมากที่สุด นอกเหนือจากประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลาง และประธานาธิบดีพัค กึน-ฮเย ถึงขั้นตำหนิเหล่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกี่ยวกับการตอบสนองที่ไม่พอเพียงต่อการแพร่ระบาดของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีปล่อยให้ผู้ติดเชื้อชายรายหนึ่งเดินทางไปยังจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้มีคำเตือนมาจากคณะแพทย์

ชายวัย 44 ปีดังกล่าวเดินทางไปทำธุระในจีนเมื่อวันอังคารที่แล้ว หรือ 1 วันหลังบิดาของเขาได้รับการวินิฉัยว่าติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และต่อมาในวันศุกร์ เขาก็ถูกยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อเสียเอง รายงานข่าวระบุว่าชายคนนี้แวะไปยังฮ่องกง ก่อนเข้าสู่ฮุ่ยโจวและก็ถูกกักกันตัวที่เมืองแห่งนี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้เผยว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดติดเชื้อมาจากชายวัย 68 ปีที่ได้รับการวินิจฉัยว่าได้รับเชื้อไวรัสเมอร์สเมื่อ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ภายหลังเดินทางกลับมาจากซาอุดีอาระเบีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น