อิหร่านเตรียมส่งก๊าซเข้ายุโรป เล็งใช้ช่องทางผ่านตุรกี

อาซิซอลลาห์ ราเมซานี (Azizollah Ramezani) ผู้อำนวยการแผนกติดต่อสัมพันธ์บริษัทก๊าซแห่งชาติอิหร่าน NIGC ให้สัมภาษณ์นอกรอบการประชุมก๊าซคองเกรสปารีสวันนี้(3)ว่า ในขณะนี้เตหะรานประเมินเส้นทางในการขนส่งก๊าซเข้าสู่ตลาดยุโรป หลังคาดว่าหากการเจรจานิวเคลียร์อิหร่านประสบความสำเร็จ จะส่งผลให้ชาติตะวันตกทำการยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยหนึ่งในเส้นทางที่เป็นไปได้มากที่สุดคือการส่งก๊าซผ่านระบบท่อส่งก๊าซตุรกี “Turkish Stream gas pipeline” ที่ในขณะนี้รัสเซียกำลังก่อสร้างเพิ่มเติม

RT สื่อรัสเซียรายงานวันนี้(3)ว่า อาซิซอลลาห์ ราเมซานี (Azizollah Ramezani) ผู้อำนวยการแผนกติดต่อสัมพันธ์บริษัทก๊าซแห่งชาติอิหร่านNIGCให้สัมภาษณ์กับ RT ว่า “ในขณะนี้อิหร่านกำลังศึกษาเส้นทางส่งก๊าซไปยังตลาดยุโรป คาดว่าน่าจะเป็น 4-5 เส้นทาง”

สื่อรัสเซียรายงานว่า เส้นทางส่งก๊าซที่คาดว่าน่าจะเป็นไปได้นั้นอาจจะผ่านไปทางตุรกี ทะเลดำ อิรัก ซีเรีย หรือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

“แต่ทว่าเส้นทางเหล่านี้จำเป็นที่ต้องได้รับการศึกษาถึงค่าใช้จ่ายว่าคุ้มทุนหรือไม่ ซึ่งการศึกษาได้เริ่มต้นไปแล้วโดยไม่มีเงื่อนเวลาเกี่ยวข้องกับการเจรจานิวเคลียร์อิหร่านที่จะนำไปสู่การยกเลิกการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกหากเจรจานิวเคลียร์นี้สามารถหาข้อยุติได้ แต่ทว่าแท้จริงแล้วอิหร่านเชื่อว่า ปัจจัยที่สำคัญอย่างแท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับคู่ค้าคือ “ชาติยุโรป”เป็นสำคัญ เพราะทางอิหร่านเชื่อว่าทางยุโรปได้คาดการณ์ว่า การคว่ำบาตรอิหร่านจะสามารถยกเลิกได้ในเร็ววันนี้ และหลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายจะสามารถเริ่มต้นเปิดโต๊ะเจรจา และนำไปสู่การลงนามข้อตกลงระหว่างยุโรปและอิหร่านในที่สุด” ราเมซานีกล่าวต่อ

นอกจากนี้ตัวแทนจากบริษัทก๊าซแห่งชาติอิหร่าน NIGC ยังให้ความเห็นกับ RT ต่อไปว่า คาดว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่ทางอิหร่านจะเลือกใช้เส้นทางเครือข่ายท่อส่งก๊าซตุรกี “Turkish Stream gas pipeline” ที่ในขณะนี้รัสเซียกำลังก่อสร้างเพิ่มเติม

“มีความเป็นไปได้ว่าจะใช้เส้นทางนี้ที่ถึงแม้จะยังไม่มีการเจรจาอย่างเป็นทางการก็ตาม เพราะจากจุดนี้เห็นได้ชัดว่าเป็นแนวทางที่น่าสนใจและเป็นไปได้ในการที่จะนำไปสู่การเริ่มเจรจา เพราะทางอิหร่านคิดว่า ระบบท่อส่งก๊าซรัสเซียและระบบท่อส่งก๊าซตุรกีได้เชื่อมต่อต่อเข้าไปยังตัวทวีปยุโรป และอาจเป็นช่องทางทำให้ก๊าซของอิหร่านสามารถถูกส่งเข้าสู่ยุโรปได้เช่นกัน” ราเมซานีให้สัมภาษณ์นอกรอบในการประชุมก๊าซคองเกรสปารีส

แนวท่อก๊าซในอิหร่าน
แนวท่อก๊าซในอิหร่าน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น