ไฟไหม้ปั๊มน้ำมันในเมืองหลวงกานา ตายกว่า 70 ศพ

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินระบุในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในกรุงอักกรา เมืองหลวงของกานา ทำให้ผู้คนที่กำลังหลบฝนอยู่ในนั้นเสียชีวิตไปมากกว่า 70 ราย

เปลวเพลิงได้เริ่มลุกไหม้ที่ปั๊มน้ำมันที่อยู่ตรงบริเวณวงเวียน ควาเม เอนครูมาห์ เมื่อคืนวันพุธ แล้วลุกลามไปยังบ้านเรือนใกล้เคียง

ประธานาธิบดีกานา “จอห์น ดรามานี มาฮามา” ได้บรรยายถึงการเสียชีวิตของผู้คนในครั้งนี้ ขณะเดินดูสถานที่เกิดเหตุในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีว่า เป็นหายนะที่แทบจะไม่เคยมีมาก่อน

“ผู้คนมากมายต้องเสียชีวิต ผมพูดอะไรไม่ออกเลย” เขาบอกนักข่าว

ตำรวจอาวุโสนายหนึ่งบอกว่า ลำพังแค่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอย่างเดียวก็มีการพบศพประมาณ 73 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ประสานงานบริหาจัดการภัยพิบัติของกาชาด “ฟรานซิส โอเบง” ระบุจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่มากกว่า 70 ราย

โรงพยาบาลท้องถิ่นหลายแห่งระบุว่า ห้องเก็บศพเต็มเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ความมั่นคงก็บอกว่า ดูเหมือนยอดจำนวนผู้ตายน่าจะเพิ่มขึ้นอีก ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนเหตุเพลิงไหม้ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่เพื่อหาสาเหตุ

นักข่าวของเอเอฟพีรายงานจากสถานที่เกิดเหตุว่า มอเตอร์ไซค์นับสิบคันถูกเผาจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แถมไฟยังได้เผารถโดยสารที่เต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งกำลังจอดอยู่บริเวณลานด้านหน้า

ชาวบ้านในท้องถิ่นเล่าว่า มีคนมากมายที่ไปหลบภัยในปั๊มน้ำมัน เนื่องจากฝนตกหนักหลายวันจนเกิดน้ำท่วมกรุงอักกรา

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า ก่อนเกิดเหตุ ถนนข้างปั๊มน้ำมันของบริษัท กานาออยล์ คัมปานี มีน้ำท่วมสูงถึงหัวเข่า จากนั้นจู่ๆ ก็มีไฟลุกไหม้จนทำให้เกิดการระเบิด เสียงดังสนั่นได้ยินไปทั่วกรุงอักกรา

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า บางรายก็เสียชีวิตเพราะจมน้ำที่ท่วมอยู่บริเวณนั้น

มาฮามา ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต พร้อมทั้งบอกว่า จำเป็นจะต้องมีมาตรการระวังภัยไว้รับมือกับน้ำท่วมที่เล่นงานเมืองนี้เป็นประจำทุกปี

ทั้งนี้ ปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุอยู่ถัดจากท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ที่ระบายน้ำจากบริเวณพื้นที่โดยรอบให้ไหลลงสู่ทะเล

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าท่อระบายน้ำจำนวนมากที่อยู่ในเมืองแห่งนี้จะถูกอุดตันด้วยเศษขยะ ทำให้น้ำเอ่อท่วมถนนกับอาคารในเมือง

เอ็ดการ์ วิเรดู ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง บอกกับสถานีโทรทัศน์ “จีทีวี 24” ว่าสาเหตุที่ทั้งวงเวียนมีน้ำท่วมเพราะมีการก่อสร้างบริเวณนั้น

“ตอนที่พนักงานดับเพลิงไปที่เกิดเหตุ พวกเขาติดแหง็กเลย ต้องพยายามอย่างมากเพื่อเข้าไปตรงที่เกิดเหตุ” ผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุ

ฝนที่ตกหนักได้สร้างความปั่นป่วนในกรุงอักกรา มาอย่างน้อย 2 วันแล้ว แถบชานเมืองหลายแห่งต้องจมอยู่ใต้น้ำ ผู้คนติดค้างตามที่ต่างๆ ถนนถูกตัดขาด รถราต่างก็หงายท้องหรือไม่ก็ลอยไปตามน้ำ

เอ็ดเวิร์ด โอมาเนห์ โบอามาห์ รัฐมนตรีคมนาคม ระบุว่า มีการตัดไฟในบางชุมชน สถานีจ่ายไฟฟ้าย่อยหลายแห่งจมอยู่ใต้น้ำ สถานการณ์นี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินของชาติ

โบอามาห์ บอกว่า ทหารจากกองทัพ ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและคนขององค์การบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ถูกจัดส่งไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น