มาเลย์พบ “ผู้เสียชีวิต” จากแผ่นดินไหวแล้ว 11 ศพ สูญหาย 8 คน

แผ่นดินไหวรุนแรงที่เขย่าภูเขาคินาบาลูของมาเลเซียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 รายและสูญหาย 8 รายบนยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาล ระบุ

“ในช่วงเที่ยง ( 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน) มีการพบศพผู้เสียชีวิต 11 ศพ (ระบุตัวได้แล้ว 2 ราย) และคน 8 คนยังคงสูญหาย” มาซิดี มันจู รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียว ระบุในหน้าทวิตเตอร์ของเขา

แผ่นดินไหวขนาด 6.0 ตามมาตราแมกนิจูดดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ (5) ใกล้กับภูเขาซึ่งมีภูมิทัศน์งดงามและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวลูกนี้ ได้ทำให้เกิดดินถล่มและทำให้หินแกรนิตก้อนใหญ่ถล่มลงมาจากด้านบนของภูเขาที่มีความสูง 4,095 เมตร

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (6) ทีมกู้ภัยมาเลเซียได้ช่วยนักปีนเขา 137 คนลงมาอย่างปลอดภัยหลังจากที่ติดค้างอยู่บนภูเขาลูกนี้เป็นเวลากว่า 18 ชั่วโมง เนื่องจากทางเดินลงเส้นหลักได้รับความเสียหายและมีหินตกหล่นลงมาอย่างต่อเนื่อง

แผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษของประเทศนี้ ได้สั่นสะเทือนพื้นที่บริเวณกว้างขวางของรัฐซาบาห์ ส่งผลให้หน้าต่างเสียหาย , กำแพงเกิดรอยแตกร้าว และทำให้ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคนี้พากันหลบหนีอย่างแตกตื่นออกมาจากบ้านเรือนและตึกอาคารต่างๆ ในเมืองโคตาคินาบาลู เมืองเอกของรัฐ ที่อยู่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรงใดๆ ที่เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ และยังไม่มีการรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บล้มตายนอกเหนือไปจากกรณีที่เกิดขึ้นบนภูเขาคินาบาลู

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น