MERS ส่งผลคนเกาหลีตายแล้ว 5 ติดเชื้อ 64 เข้มเช็คตำแหน่งโทรศัพท์ผู้ถูกกักโรค

เกาหลีใต้รายงานในวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.) ว่ามีผู้เสียชีวิตรายที่ 5 จากไวรัสเมอร์ส ขณะที่รัฐบาลประกาศจะใช้ทุกมาตรการ อาทิ การติดตามตำแหน่งโทรศัพท์มือถือของผู้ที่ถูกกักกันโรค เพื่อควบคุมการระบาดครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการระบาดนอกซาอุดีอาระเบียที่รุนแรงที่สุด

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุว่า เมื่อคืนวันเสาร์ จำนวนของผู้ติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นเป็น 64 ราย โดยมีรายใหม่เพิ่มเข้ามา 14 ราย รวมถึงยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือที่เรียกกันว่า “ไวรัสเมอร์ส”

ทางกระทรวงฯ บอกด้วยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 14 ราย ล้วนอยู่ในกลุ่มคน 1,820 รายที่ถูกกักกันโรคในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของเมืองปูซานได้รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกคนหนึ่ง ทำให้เกิดความวิตกว่าไวรัสชนิดนี้อาจระบาดไปทั่วประเทศ โดยรายนี้ยังไม่ได้ถูกนับรวมเข้าไปใน 14 รายที่ได้รับการยืนยันโดยกระทรวงสาธารณสุข

นายกรัฐมนตรี ชอย คยุง-ฮวอน ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาในวันอาทิตย์ ว่าจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก โดยบอกว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 64 รายล้วนอยู่ในโรงพยาบาลทั้งสิ้น

“เราสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ เพราะการระบาดนั้นไม่ได้แพร่กระจายออกไปสู่ชุมชนภายนอก” ชอย ระบุในการแถลงข่าว

“ผู้คนไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินเหตุและควรให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจเกิดขึ้นน้อยที่สุด” เขากล่าว

ชอยบอกด้วยว่า รัฐบาลจะยกระดับการเฝ้าสังเกตการณ์กลุ่มคนที่มีความเสี่ยง อาทิ ทำการติดตามตำแหน่งโทรศัพท์มือถือของผู้ที่ถูกกักกันโรคอยู่ในบ้านของตัวเอง

“โปรดเข้าใจด้วยว่านี่เป็นมาตรการที่จำเป็น เพื่อให้แน่ใจได้ว่าเพื่อนบ้านและครอบครัวอื่นๆ จะได้รับความปลอดภัย” ชอยกล่าว

ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย กับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ถูกวิจารณ์อย่างหนักสำหรับการรับมือที่ล่าช้าและไม่อาจตอบสนองต่อการระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นโยบายการไม่เปิดเผยชื่อโรงพยาบาลที่มีผู้ติดเชื้อหรือมีผู้ได้รับการรักษาอยู่นั้น คือหนึ่งในเรื่องที่โดนสาธารณชนวิจารณ์เสียยับเยิน

ด้วยเหตุนี้ทำให้นายกฯ ชอย ตัดสินใจเปิดเผยรายชื่อโรงพยาบาลในกลุ่มนั้น ซึ่งมีทั้งหมด 24 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ที่กรุงโซล กับบริเวณโดยรอบเมืองหลวง ในจังหวัดคยองกี โดยทางนายกฯ บอกว่าที่เปิดเผยเพราะต้องการจะลดความวิตกกังวลของประชาชน

นอกจากนี้ยังมีการให้สัญญาว่าจะมีงบสนับสนุนมากขึ้นให้แก่สถานกักกันโรคและฝ่ายบริหารของท้องถิ่น รวมถึงโรงเรียนต่างๆ ที่กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมการระบาด

ซัมซุงเมดิคอลเซ็นเตอร์ หนึ่งในโรงพยาบาล 24 แห่งดังกล่าว ที่ได้รับการยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อ 17 รายที่นั่น ได้ระบุในวันอาทิตย์ ว่ามีคนไข้และเจ้าหน้าที่การแพทย์รวม 890 รายที่ได้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อเหล่านั้น

“เราได้แจ้งต่อบุคคลทั้ง 890 รายนั้นโดยทันที พร้อมดำเนินมาตรการกักกันโรคที่จำเป็น” ซอง แจ-ฮุน ประธานโรงพยาบาลบอกกับนักข่าว

อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีของกรุงโซล “ปาร์ค วอน-ซุน” ได้เตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดการระบาดขึ้นได้ในโรงพยาบาลซัมซุงฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของประเทศ มีคนไปเยือนมากกว่า 8,000 คนต่อวัน

“เราเกรงว่าจะมีความเป็นไปได้ที่การระบาดในโรงพยาบาลซัมซุงอาจแพร่กระจายไปสู่ผู้คนในชุมชนท้องถิ่น” ปาร์ค กล่าวในวันอาทิตย์

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น