เอเชียยกระดับสกัดไวรัส’เมอร์ส’ เกาหลีพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม-ติดเชื้อพุ่ง

เมื่อวันจันทร์ (8) ที่ผ่านมา หลายชาติในเอเชียพากันยกระดับการป้องกันการระบาดของโรค “เมอร์ส” โดยฮ่องกงปรับมาตรการรับมือให้สูงขึ้นเป็นระดับ “เคร่งครัด” ส่วนมาเลเซียและสิงคโปร์เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งล่าสุดพบผู้เสียชีวิตรายที่ 6 และยอดผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งพรวดทำลายสถิติวันเดียว 43 คน รวมแล้วเป็น 87 คน จนเกาหลีใต้ขาวกลายเป็นประเทศที่ 2 รองจากซาอุดีอาระเบีย ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสอันตรายนี้มากที่สุดในโลก

ประธานาธิบดีพัค กึน-ฮเย ของเกาหลีใต้ แถลงในวันจันทร์ (8) ว่า โสมขาวจะต้องสกัดการระบาดไม่ยอมหยุดของเชื้อไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ให้อยู่หมัด หลังจากที่ 1 วันก่อนหน้านั้น ทางการประกาศเริ่มการติดตามตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่ต้องถูกกักกันโรค จะไม่มีการละเมิด และอาจกลายเป็นตัวการแพร่เชื้อให้ยิ่งลุกลามออกไปอีก

ด้วยยอดผู้ติดเชื้อใหม่ที่พุ่งพรวดจาก 44 คนในวันอาทิตย์ (7) เป็น 87 คนในวันจันทร์ (8) เวลานี้เกาหลีใต้จึงกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเมอร์สมากที่สุดในโลกอันดับ 2 รองจากซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป

ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (ฮู) จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดของเกาหลีใต้ยังทำให้ตัวเลขรวมทั่วโลกเพิ่มเป็น 1,236 คน ไวรัสเมอร์สปรากฏขึ้นครั้งแรกในตะวันออกกลางเมื่อปี 2012 และผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ซึ่งมีทั้งสิ้นราว 445 ราย ส่วนใหญ่ทีเดียวอยู่ในภูมิภาคดังกล่าว

สำหรับผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สเป็นรายที่ 6 ในเกาหลีใต้นั้น เป็นชายวัย 80 ปี

เมอร์สมีต้นกำเนิดจากโคโรนาไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ซึ่งระบาดหนักในเอเชียในระหว่างปี 2002-2003 และทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกราว 800 ราย

อย่างไรก็ตาม ฮูไม่แนะนำให้ป้องกันการระบาดของเมอร์ส ด้วยมาตรการจำกัดการเดินทาง เนื่องจากไวรัสนี้ติดต่อได้ด้วยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย แต่ไม่มีรายงานว่าเชื้อสามารถแพร่ออกไปโดยทางอากาศ ขณะเดียวกัน มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการฮู แสดงความเชื่อมั่นว่า เกาหลีใต้จะสามารถควบคุมการระบาดของเมอร์สได้ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญของฮูจะเริ่มประเมินมาตรการรับมือการระบาดและให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่เกาหลีใต้ได้ตั้งแต่วันอังคาร (9)

กระนั้น การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวยังคงไม่สามารถหยุดยั้งความวิตกกังวลของประชาชนทั่วไปได้ องค์การท่องเที่ยวของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 5-7 เดือนนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 25,000 คนยกเลิกหรือระงับการเดินทางสู่แดนโสมขาว

ขณะเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ ฮ่องกงประกาศยกระดับการรับมือเมอร์สจาก “ตื่นตัว” เป็น “เข้มงวด” โดยระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดคือ “ฉุกเฉิน”

ระดับ “เข้มงวด” หมายถึงการควบคุมจุดเข้า-ออกจากฮ่องกงอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่างๆ และเร่งรัดผลการตรวจผู้สงสัยติดเชื้อ

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงยังแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกาหลีใต้โดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง ส่วนผู้ที่ต้องเดินทางไปยังดินแดนดังกล่าวรวมทั้งตะวันออกกลาง ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปยังสถานพยาบาลโดยไม่จำเป็น

ทั้งนี้ คนไข้ติดเชื้อเมอร์สในเกาหลีใต้เท่าที่รับทราบกันนั้น ยกเว้นรายที่เป็นต้นตอซึ่งเป็นนักธุรกิจที่เดินทางกลับมาจากตะวันออกกลางแล้ว ล้วนแต่ได้รับเชื้อจากในสถานพยาบาล สืบเนื่องจากระยะเริ่มต้น ทางการเกาหลีใต้ยังไม่มีการเตรียมตัวรับมือ จึงไม่มีการแยกผู้ต้องสงสัยออกมาอยู่ต่างหาก ขณะเดียวกัน มีผู้ชี้ว่าสังคมเกาหลีใต้มีวัฒนธรรมที่ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ มักไปเยี่ยมผู้ป่วยกันเป็นเวลานานๆ หรือกระทั่งนอนเฝ้าไข้ จึงอาจเป็นสาเหตุอีกประการหนึ่งที่ทำให้เมอร์สระบาดอย่างรวดเร็วในสถานพยาบาล

ทางด้านมาเลเซีย ก็ได้ออกคำแนะนำให้พลเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน ขณะที่สิงคโปร์ระบุให้สถาบันการศึกษาต่างๆ ยกเลิกหรือระงับการเดินทางไปทัศนศึกษาในแดนโสมขาว

ในส่วนจีนประกาศเพิ่มมาตรการตรวจสอบในสนามบิน เจ้าหน้าที่ยังขอให้สายการบินรายงานหากพบผู้โดยสารที่มีไข้สูง ทางเวียดนามและกัมพูชาก็สั่งตรวจสอบผู้ที่เดินทางจากเกาหลีใต้อย่างเข้มงวด

สำหรับเกาหลีใต้เอง ขณะนี้สั่งปิดโรงเรียนไปเกือบ 2,000 แห่ง และกักบริเวณผู้ที่อาจสัมผัสผู้ป่วยเมอร์สประมาณ 2,500 คน โดยส่วนใหญ่ได้รับคำแนะนำให้จำกัดบริเวณอยู่ที่บ้าน มีเพียงไม่กี่ร้อยคนที่ถูกกักกันโรคในสถานพยาบาล

ประธานาธิบดีพัคแถลงจากกระทรวงสาธารณสุขในวันจันทร์ว่า ความพยายามของรัฐบาลโฟกัสไปที่การเฝ้าติดตามและตัดขาดเส้นทางการติดเชื้อ รวมทั้งหยุดยั้งไม่ให้มีการติดเชื้อรายใหม่ๆ

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า แม้พบผู้ติดเชื้อใหม่ แต่ดูเหมือนการติดเชื้อกลุ่มแรกที่พบในเมืองพย็องแท็กนั้นหมดฤทธิ์แล้ว เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกลุ่มนี้แล้ว และหวังกันว่าแบบแผนเช่นนี้จะเกิดขึ้นในศูนย์การแพทย์ซัมซุงในกรุงโซล ที่มีผู้ติดเชื้อ 34 คน โดยในจำนวนนี้ 17 คนอยู่ในกลุ่มที่ระบุว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันจันทร์

การคาดการณ์เช่นนี้สอดคล้องกับความเห็นของ โฮ พัคเหลียง ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ที่เชื่อว่า มีโอกาสไม่มากนักที่จะมีการระบาดรุนแรงในเกาหลีใต้ และอัตราการติดเชื้อจะลดลงอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี การระบาดของเมอร์สกำลังเพิ่มความกดดันต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ทำให้คาดกันว่า ธนาคารกลางอาจประกาศลดดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในการประชุมกำหนดนโยบายในสัปดาห์หน้า

พัคยอมรับว่า ไม่สามารถมองข้ามผลกระทบจากเมอร์สต่อการบริโภคของภาคเอกชน ขณะที่การใช้จ่ายและการท่องเที่ยวหดตัวลงอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ การลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจึงต้องเป็นส่วนหนึ่งในแผนการสกัดการระบาดของเมอร์ส

ทางด้านธนาคารบาร์เคลย์ ประเมินว่า การระบาดของไวรัสนี้จะส่งผลต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้คิดเป็นมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 1.4% ของตัวเลขคาดการณ์ผลผลิตทางเศรษฐกิจประจำปีนี้ โดยโรงแรมและร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น