ตำรวจบอสตันอ้างป้องกันตัว ยิงวัยรุนมุสลิมจนตาย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (8 มิ.ย.) เผยแพร่วิดีโอชายมุสลิมผิวดำคนหนึ่งถูกตำรวจและเอฟบีไอยิงจนเสียชีวิตในบอสตัน พร้อมกล่าวหาผู้เสียชีวิตว่าวางแผนฆ่าตัดศีรษะเหล่าเจ้าหน้าที่

วิดีโอที่เห็นจากระยะไกลเป็นภาพที่บันทึกไว้ได้โดยกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่หน้าร้านเบอร์เกอร์คิง ที่อยู่ห่างจากจุดที่นายฮุซามะห์ ราฮิม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยวัย 26 ปี เผชิญหน้ากับตำรวจบริเวณลานจอดรถ ห่างออกไปราว 50 หลา

ตำรวจอ้างว่านายราฮิมถูกยิงตายหลังปฏิเสธคำสั่งของเจ้าหน้าที่ร้องขอหลายต่อหลายครั้งให้เขาวางมีดลง อย่างไรก็ตาม ในวิดีโอไม่ได้ยินเสียงดังกล่าวและก็ไม่สามารถมองเห็นอาวุธได้อย่างชัดเจน

ในวิดีโอพบเห็นแต่ภาพที่นายราฮิมกำลังเดินไปยังป้ายรถเมล์ โดยเจ้าหน้าที่หลายนายค่อยๆ ขยับเข้าไปใกล้เขา จากนั้นก็ถอยกลับออกมาและไม่นานนายราฮิมก็ล้มลงกับพื้น

นายดาเนียล คอนลีย์ อัยการเขตเผยว่า ที่เผยแพร่วิดีโอนี้เพราะว่าต้องการสยบข่าวลือและข้อมูลผิดๆ ในขณะที่เขากำลังดำเนินการสืบสวนว่าการวิสามัญฆาตกรรมนายราฮิมนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และมันเป็นแค่หนึ่งในพยานหลักฐานหลายๆ อย่างเท่านั้น

เบื้องต้นครอบครัวของนายราฮิม ระบุว่าเขาถูกยิงบริเวณหลังตรงป้ายรถเมล์ ต่อมาก็นำวิดีโอดังกล่าวมาเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนพิธีศพของเขา “มันเป็นการแก้ไขที่รวดเร็ว ผมคิดว่าพวกเขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง” วิลเลียม อีแวนส์ ผู้บัญชาการตำรวจบอสตันบอกกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ (8 มิ.ย.)

ในเอกสารคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจกล่าวหานายราฮิมว่าซื้อมีดลักษณะคล้ายมีดทหาร 3 เล่มจากเว็บไซต์แอมะซอน และตัดสินใจย่องตามตำรวจ เนื่องจากพวกเขาเป็นเป้าหมายที่ง่ายที่สุด ขณะที่นายเดวิด ไรท์ วัย 25 ปีที่ถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิด ถูกตั้งข้อหาสมคบคิดขัดขวางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่

เอกสารที่ยื่นต่อศาลยังกล่าวหาอีกว่า นายราฮิมวางแผนโจมตีในสหรัฐฯ มาตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม หรือ 1 สัปดาห์ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต จากนั้นในวันที่ 2 มิถุนายน เขาถูกกล่าวหาว่าได้โทรศัพท์หานายไรท์ตอนตี 5 เพื่อเล่าว่าเขาวางแผนเล่นงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะถูกวิสามัญฆาตกรรมในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น