“โบโกฮารัม” ก่อเหตุโจมตีรอบใหม่ในไนจีเรีย ชาวบ้านเสียชีวิต 15 คน

กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงโบโกฮารัมก่อเหตุโจมตีหมู่บ้านอันห่างไกลแห่งหนึ่งที่เมืองฮูยุม ในเขตอัสกิรา-อูบาของรัฐบอร์โนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเมื่อวันจันทร์ (8 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ถูกสังหารไปอย่างน้อย 15 คน

รายงานข่าวซึ่งอ้างบรรดาพยานผู้รอดชีวิตเผยว่า พวกโบโกฮารัมได้จุดไฟเผาบ้านเรือนของชาวบ้านจนวอดกว่า 500 หลังและทำการกราดยิงชาวบ้านแบบไม่เลือกหน้า ขณะที่สมาชิกกลุ่มสุดโต่งอีกส่วนหนึ่งได้เข้าปล้นเอาเสบียงอาหารภายในหมู่บ้านกลับออกไปด้วย

เหตุโจมตีล่าสุดถือเป็นครั้งที่ 12 แล้วนับตั้งแต่ที่ มูฮัมมาดู บูฮารี ก้าวขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศเมื่อ 29 พ.ค. และยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทั้ง 12 ครั้งของกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์กลุ่มนี้ได้เพิ่มเป็น 109 ราย

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.) เพิ่งเกิดเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เป็นผู้หญิงรายหนึ่งในรัฐบอร์โนเช่นเดียวกัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บอีก 4 รายใกล้กับจุดตรวจของทหารที่ตั้งอยู่บนทางหลวงสายบากา-มองกูโน

ทั้งนี้ กลุ่มโบโกฮารัมซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการสถาปนา “รัฐอิสลามสุดโต่ง” ขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือของไนจีเรียได้ก่อเหตุโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า 15,000 รายตลอด 6 ปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น