กรมอุทกศาสตร์ฯ ปรับเวลาลง 1 วินาที เริ่ม 1 ก.ค. หลังโลกหมุนช้าลง

กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ประกาศปรับเวลาช้าลง 1 วินาที เริ่ม 1 ก.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับเวลาตามมาตรฐานสากล ด้านรองเจ้ากรมอุทกศาสตร์ฯ เผยเนื่องจากหน่วยงานติดตามระบบการหมุนของโลก ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งไทยเป็นสมาชิกอยู่ ตรวจสอบพบโลกมีการหมุนช้าลง

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้ออกประกาศเรื่อง เปลี่ยนแปลงเวลามาตรฐานประเทศไทย ความว่า “ด้วยกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ จะทำการเปลี่ยนแปลงเวลามาตรฐานประเทศไทย ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 จากเวลา 07 นาฬิกา 00 นาที 01 วินาที เป็นเวลา 07 นาฬิกา 00 นาที 00 วินาที เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับเวลาตามมาตรฐานสากล”

ด้าน พล.ร.ต.จรินทร์ บุญเหมาะ รองเจ้ากรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ เผยว่า เป็นการปรับแต่งเวลาเพื่อให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติ เนื่องจากหน่วยงานติดตามระบบการหมุนของโลก ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ มีการตรวจสอบอัตราการหมุนของโลก พบว่าโลกมีการหมุนช้าลง

ซึ่งจะไม่ได้หมุนช้าลงในทันที แต่มีการสะสมเป็นไมโครวินาที เมื่อตรวจสอบพบว่าสะสมได้เป็นจำนวนหนึ่ง จะมีการปรับแต่งเพื่อให้สอดคล้องกับเวลาธรรมชาติ ซึ่งในทีนี้ เวลาปกติคือ 07 นาฬิกา 00 นาที 01 วินาที โดยจะหักออกไป 01 วินาที กลายเป็น 7 นาฬิกาตรง

ทั้งนี้ ไทยมีการปรับล่าสุดไปเมื่อประมาณ 2-3 ปี มีการปรับครั้งละประมาณ 1 วินาที โดยเวลาที่ไทยใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นเวลาที่มีการเชื่อมโยงไปทั่วโลก และ โดยเข็มวินาทีจะต้องเดินตรงกัน ซึ่งทั่วโลกมีการปรับเปลี่ยนเวลา 10 กว่าครั้งแล้ว ถ้าเทียบเป็นบัญญัติไตรยางศ์ง่ายๆ ใน 3,600 ปี เวลาจะมีการเคลื่อนไปเรื่อยๆ ถ้าหาก 100 ปีปรับครั้งหนึ่ง เวลาจะเคลื่อนไปประมาณ 1 ชม.

จึงต้องใช้วิธีปรับทีละเล็กละน้อย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้เวลาใกล้เคียงกับธรรมชาติ ซึ่งดวงอาทิตย์ขึ้นประมาณ 6 นาฬิกา ตกประมาณ 18 นาฬิกา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น