ซาอุฯจะมอบสิทธิ Iqama ให้ชาวพม่า 4 ล้านคนในซาอุฯ

ชาวพม่า 4 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในซาอุดิอาระเบีย จะได้รับสิทธิ ‘Iqama’ ที่จะช่วยเปลี่ยนหลายความฝันของพวกเขาที่อยู่อาศัยในระยะยาวในซาอุดิอาระเบียอย่างมั่นคงเป็นความจริง

ชีค Abu Alshamaa Abdulmajeed แกนนำชุมชนชาวพม่าในมหานครมักกะห์ กล่าวว่า ชาวพม่าได้เข้ามาอาศัยอยุ่ในซาอุดิอาระเบียเป็นเวลามากกว่า 70 ปี หลังจากต้องหลบหนีความอยุติธรรมของรัฐบาล และการทรมานของกลุ่มชนต่างศาสนิกหัวรุนแรง

ชาติอาหรับได้ยกย่องบทบาทของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในการช่วยเหลือชุมชนชาวพม่า และสนับสนุนพวกเขาขณะที่พวกเขาอพยพเข้ามาอยู่ในซาอุดิอาระเบีย

เขากล่าวว่าการตัดสินใจแก้ไขสถานะการอยู่อาศัยของชาวพม่าในซาอุดิอาระเบียครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าชาย Khaled Al-Faisal ได้เรียกร้องให้มีการมอบสิทธิ Iqamas ให้กับสมาชิกชุมชนชาวพม่าในซาอุดิอาระเบีย เพื่อแก้ปัญหาในเรื่องของการเดินทาง และการย้ายที่อยู่อาศัยในราชอาณาจักร

“นอกจากเรื่องของการเคลื่อนย้ายที่อยู่อาศัยแล้ว ยังรวมไปถึงสิทธิกับเด็กๆ ที่เรียนในโรงเรียนที่ดำเนินการในองค์กรการกุศล ให้สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนของรัฐบาลได้ด้วย” เขากล่าวเสริม

เชค Abdulmajeed กล่าวว่า “ความฝันที่จะกลับไปยังประเทศพม่าได้จางหายไปจากจิตใจของสมาชิกในชุมชนชาวพม่าในซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากการขาดหนังสือเดินทางโดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานทูตปากีสถาน และบังคลาเทศได้ปฏิเสธที่จะออกหนังสือเดินทางให้ รวมทั้งความกังวลในด้านความอยุติธรรม และการใช้ความรุนแรงต่อชาวมุสลิมด้วย

จนขณะนี้มีชาวพม่า 170,000 คนในซาอุดิอาระเบียที่ได้รับสิทธิ Iqamas

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น