ตร.อินโดฯโชว์ “เงินสินบน” ที่ทางการออสเตรเลียจ่ายให้แก๊งค้ามนุษย์

ตำรวจอินโดนีเซียนำหลักฐานเป็นเงินสดจำนวน 31,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ มาแสดง เพื่อยืนยันว่า รัฐบาลออสเตรเลียจ่าย “เงินสินบน” ให้แก่เครือข่ายค้ามนุษย์ เพื่อแลกกับการนำเรือผู้อพยพออกจากน่านน้ำออสเตรเลีย

ตำรวจติมอร์ตะวันตกเปิดเผยว่า ผู้อพยพที่ต้องการลี้ภัย 65 คนกับลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 6 คนถูกทางการออสเตรเลียสกัดจับ และส่งลงเรือ 2 ลำเพื่อขับออกจากน่านน้ำออสเตรเลีย แต่เรือลำหนึ่งน้ำมันหมดกลางทาง ส่วนอีกลำก็แล่นเกยหินปะการังก่อนจะถึงฝั่ง

“เรานำหลักฐานมาแสดงให้พวกคุณเห็นแล้ว” พล.ต.อ. เอ็นดัง ซุนจายา ให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ ซึ่งนำภาพผู้บัญชาการตำรวจรายนี้กับของกลางเป็นธนบัตรชนิด 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ จำนวนมาก ไปตีพิมพ์ลงหน้าหนึ่ง

“จากนี้ไปก็เป็นหน้าที่ของพวกคุณและหน่วยงานอื่นๆ ที่จะไปเรียกร้องขอคำตอบจากรัฐบาลออสเตรเลียเอาเอง”

นายกรัฐมนตรี โทนี แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย ซึ่งถูกสื่อกดดันให้อธิบายเรื่องเงินสินบนที่ทางการอินโดนีเซียนำมาแสดงเป็นหลังฐาน ยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องนี้ โดยอ้างว่าเป็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ซึ่งรัฐบาลไม่ขอวิจารณ์

ด้าน สก็อตต์ มอริสัน รัฐมนตรีกระทรวงการบริการสังคม ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่เห็นความจำเป็นที่รัฐบาลออสเตรเลียจะต้องตอบคำถาม

“เราปฏิบัติหน้าที่โดยยึดขอบเขตของกฎหมายมาตลอด และจะทำต่อไป” มอริสัน ซึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงคนเข้าเมืองมาก่อน ระบุ

รัฐบาลอินโดนีเซียยังคงเรียกร้องให้ออสเตรเลียชี้แจงให้ได้ โดยรองประธานาธิบดี ยูซุฟ คัลลา ฝากคำเตือนเมื่อวันจันทร์(15) ว่า สิ่งที่ออสเตรเลียทำเข้าข่าย “ให้สินบน” แก่พวกอาชญากรค้ามนุษย์

รายงานระบุว่า แก๊งค้ามนุษย์นำเรือผู้อพยพล่องออกจากชวาตะวันตกเมื่อช่วงต้นเดือน พฤษภาคม เพื่อมุ่งหน้าไปยังนิวซีแลนด์ โดยบนเรือมีผู้โดยสาร 65 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพชาวศรีลังกา

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของตำรวจอินโดนีเซียพบว่า เรือลำนี้ถูกเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียสกัดถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกพวกเขาเพียงถูกเตือนไม่ให้ผ่านเข้าน่านน้ำออสเตรเลีย แต่ในที่สุดก็ได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อไป

ครั้งที่สอง ลูกเรือทั้งหมดถูกควบคุมตัว โดย โยฮานีส ฮูเมียง กัปตันเรือชาวอินโดนีเซีย ถูกนำตัวขึ้นไปบนเรือของศุลกากรออสเตรเลีย และได้รับแจ้งว่า เรือที่พวกเขาล่องมาไม่แข็งแรงพอที่จะเดินทางไปถึงนิวซีแลนด์

ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่ออสซี่ได้ทำข้อตกลงจ่ายเงิน 6,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่กัปตันเรือ และจ่ายให้ลูกเรือ 5 คนอีกคนละ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแลกกับการนำเรือวกกลับไปยังอินโดนีเซีย

หลังจากเรือจอดทอดสมออยู่ที่แนวปะการังแอชมอร์ (Ashmore Reef) เป็นเวลา 2 วัน ผู้อพยพทั้ง 65 คนก็ถูกส่งลงเรือไม้ 2 ลำ โดยมีลูกเรือชาวอิเหนาร่วมทางไปลำละ 3 คน พร้อมสิ่งของที่จำเป็น เช่น เสื้อชูชีพ อาหาร และแผนที่สำหรับเดินทางไปยังเกาะโรเต (Rote) ในเขตน่านน้ำอินโดนีเซีย ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี เรือผู้อพยพลำหนึ่งเกิดน้ำมันหมดลงกลางทาง ผู้อพยพและลูกเรืออินโดนีเซียรวม 71 คนจึงต้องย้ายมารวมอยู่บนเรือลำเดียว ซึ่งต่อมาเรือลำนั้นก็ไปเกยหินปะการังเข้าใกล้ๆ เกาะแห่งหนึ่งนอกชายฝั่งติมอร์ตะวันตก

ชาวบ้านบนเกาะได้เข้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั้งหมด และแจ้งให้ทางการอินโดนีเซียทราบ จนนำมาสู่การจับกุมกัปตันและลูกเรือชาวอิเหนาทั้ง 6 คน

ขณะที่แอนดรูว์ วิลกี อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองออสเตรเลีย ยอมรับว่า ตนเคยรับทราบเกี่ยวกับ “ปฏิบัติการสกัดกั้น” เรือผู้อพยพในช่วง 10 ปีก่อน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการแบ่งปันข่าวกรองให้แก่ฝ่ายอินโดนีเซียเท่านั้น

วิลกี ระบุด้วยว่า กฎหมายออสเตรเลียไม่ถือเป็นความผิด หากหน่วยสืบราชการลับออสเตรเลีย (ASIS) ซึ่งทำหน้าที่รวบรวมข่าวกรองจากต่างชาติ จะละเมิดกฎหมายภายในประเทศ (domestic law) ของชาติอื่น

ผู้สื่อข่าวตั้งคำถามกับ แอบบ็อตต์ ว่า หากเจ้าหน้าที่ ASIS จ่ายเงินสินบนเพื่อผลักดันเรือผู้อพยพออกไปจากน่านน้ำจะถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ นายกฯ ออสซี่ก็ตอบเลี่ยงๆ ว่า “ผมมั่นใจเต็มที่ว่า ทุกหน่วยงานของออสเตรเลียปฏิบัติตามกรอบกฎหมายตลอดเวลา”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น