Headlines

เสือหลุดจากน้ำท่วมใหญ่จอร์เจีย ก่อเหตุตะปบคนตาย

เสือตัวหนึ่งที่หลุดออกจากสวนสัตว์ทบิลิซิ ท่ามกลางอุทกภัยเลวร้าย ได้ก่อเหตุตะปบชายคนหนึ่งจนเสียชีวิตในเมืองหลวงของจอร์เจียในวันพุธ (17 มิ.ย.) ก่อนที่มันจะถูกตำรวจยิงตาย

เบื้องต้นกระทรวงมหาดไทยจอร์เจียบอกว่า สัตว์ตัวดังกล่าวคือสิงโต และได้กระจายกองกำลังพิเศษไล่ล่าสัตว์ตัวนี้ที่หลุดออกจากสวนสัตว์มาตั้งแต่เกิดอุทกภัยใหญ่คร่าชีวิตประชาชน 17 ศพเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางนิโน จอร์โกเบียนี โฆษกของกระทรวงชี้แจงในเวลาต่อมาว่า “มันคือเสือ และมันถูกกำจัดแล้ว”

เหตุโจมตีมีขึ้นแค่ 2 วันหลังจากนายกรัฐมตนตรีของประเทศอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ว่าพบสัตว์ที่โดนกระแสน้ำซัดหลุดออกไปนอกสวนสัตว์ ในนั้นรวมถึงสิงโต หมี และฮิปโปโปเตมัส ครบทุกตัวแล้ว โดยบางส่วนถูกจับกลับมาและบางตัวก็จำเป็นต้องดำเนินการปลิดชีพวกมัน

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสถานีโทรทัศน์จอร์เจียว่า เห็นชาวบ้านคนหนึ่งถูกเสือขาวตะปบจนเสียชีวิตบริเวณใกล้ๆ จัตุรัสฮีโร่ ซึ่งอยู่ติดกับสวนสัตว์ “มันคือเสือขาวตัวใหญ่มาก มันโจมตีชายคนหนึ่งและตะปบเข้าที่คอของเขา”

ขณะที่ เอฟตานดิล ไอเมดัดเซ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลในกรุงทบิลิซิ เผยว่าเหยื่อรายดังกล่าวเป็นชายวัย 43 ปี ซึ่งถูกส่งเข้ารักษาตัวในภาวะหัวใจหยุดเต้นและหลอดเลือดแดงใหญ่บริเวณลำคอฉีกขาด อาการบาดเจ็บถึงตายได้และคณะแพทย์ก็ไม่สามารถกู้ชีพจรหัวใจเพื่อปกป้องชีวิตเขาได้

ก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยออกคำเตือนประชาชนให้อยู่แต่ในที่พักอาศัย หลังภาวะฝนตกหนักทำน้ำในแม่น้ำเวเรล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมเมืองหลวงของจอร์เจียเมื่อวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.) ที่ผ่านมา และก่อความเสียหายแก่สวนสัตว์

อุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 17 ศพ ในนั้นรวมถึงเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ 3 คน ก่อความเสียหายใหญ่หลวงแก่เขตต่างๆใจกลางเมืองหลวง และจนถึงตอนนี้ยังคงมีผู้สูญหาย 5 คน

สัตว์ต่างๆ หลุดเพ่นพ่านตามท้องถนนตามหลังอุทกภัย ขณะที่มินเดีย จาเนลิดเซ เลขาธิการสภาจัดการวิกฤตของจอร์เจีย กล่าวโทษผู้บริหารสวนสัตว์ต่อการแจ้งข้อมูลที่ผิดพลาดแก่รัฐบาล หลังบอกว่าไม่เหลือสัตว์ที่เพ่นพ่านอีกแล้ว

สัตว์ในสวนสัตว์มีทั้งหมด 600 ตัวและจำนวนนั้นกว่าครึ่งจมโคลนตาย แต่ก็มีบางส่วนอย่างสิงโต เสือ หรือแม้แต่ฮิปโปโปเตมัส ที่หลบหนีออกไป ขณะที่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ (15 มิ.ย.) ทางโฆษกของสวนสัตว์อ้างว่าพบสัตว์ที่สูญหายไปทั้งหมดแล้ว โดยบางส่วนเจ้าหน้าที่จับกลับมาได้ แต่บางส่วนก็ถูกตำรวจยิงตาย

อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้วก็เกิดเหตุสะเทือนใจ โดยสื่อมวลชนจอร์เจียรายงานว่าเสือตัวดังกล่าวซ่อนตัวอยู่ในคลังสินค้าหลบหนีการไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ และเหยื่อถูกตะปบขณะกำลังเข้าประเมินความเสียหายของอาคารดังกล่าว

ภาพอันน่าตื่นตระหนกแห่งการไล่ล่าหรือยิงปลีดชีพสัตว์ต่างๆ กลายเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลกและกระพือข้อถกเถียงต่อแนวทางการรับมือกับอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษของรัฐบาลจอร์เจีย

เหล่านักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์เรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนในบางกรณี ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องฆ่าเพื่อปลิดชีพสัตว์เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ทาง ซูรับ กูรีลิดเซ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ ซึ่งเกือบเอาชีวิตมาทิ้งขณะพยายามช่วยเหลือสัตว์จากภัยน้ำท่วม ออกมาปกป้องแนวทางของรัฐบาล ด้วยชี้ว่าเจ้าหน้าที่ทำดีที่สุดแล้วในการปกป้องชีวิตผู้คน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น