Friday, 23/8/2019 | 9:40 UTC+7
i-News

“นาวิกโยธินสหรัฐฯ” ถูกตัดความผิดฐานฆ่าโหดชาวอิรัก อาจติดคุกแค่ 4 ปี

นาวิกโยธินสหรัฐฯนายหนึ่งถูกพบว่ามีความผิดเมื่อวันพุธ (17) ฐานฆาตกรรมโหดชายชราผู้พิการชาวอิรักรายหนึ่งในปี 2006 การสังหารซึ่งคณะอัยการอธิบายว่ามีแรงจูงใจมาจากความต้องการที่จะส่งข้อความเพื่อข่มขู่ไปยังหมู่บ้านในอิรักที่แข็งขืนต่อสหรัฐ โดยอาจได้รับโทษจำคุกเพียงแค่ 4 ปี จากความผิดร้ายแรงที่ก่อขึ้น

คดีดังกล่าวของสิบเอกลอว์เรนซ์ ฮัตชินส์ที่สาม เป็นชนวนให้เกิดกระแสความไม่พอใจในสหรัฐฯและอิรัก หลังเรื่องแดงออกมา

ในตอนแรก ฮัทชินส์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรม , ลักขโมย และจัดทำรายงานเท็จเกี่ยวกับการสังหารชายชราผู้พิการชาวอิรักรายดังกล่าว ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจอิรักที่พิการ แต่คำตัดสินดังกล่าวถูกพลิกกลับในภายหลัง

เจ้าหน้าที่ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินรายดังกล่าว ซึ่งปฏิเสธที่จะให้เผยนามเนื่องจากเขาไม่ได้รับอนุญาตให้คุยกับสื่อ กล่าวว่า ฮัตชินส์ ถูกจัดสินว่ามีความผิดอีกครั้งในวันพุธ (17) จากความผิด 3 ใน 4 กระทง รวมถึงความผิดฐานฆาตกรรม

หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์ รายงานจากค่ายเพนเดิลตันในตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียซึ่งการพิจารณาคดีครั้งใหม่นี้ถูกจัดขึ้น ระบุว่า ฮัตชินส์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมชายคนดังกล่าว , สมคบคิด และลักขโมย แต่ถูกประกาศว่าไม่มีความผิดฐานจัดทำรายงานเท็จเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เขาทำขึ้น

คณะอัยการกล่าวว่า ฮัทชินส์ นำทีมนาวิกโยธินที่วางแผนภารกิจซึ่งมีเป้าหมายที่การหยุดยั้งการใช้ระเบิดแสวงเครื่องของกลุ่มติดอาวุธในหมู่บ้านฮามดาเนียของอิรักในช่วงเช้าของวันที่ 26 เมษายน ปี 2006

พยาน กล่าวในการพิจารณาคดีของ ฮัตชินส์ ก่อนหน้านี้ว่า “เมื่อพวกเขาไม่สามารถหาตัวผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดได้ พวกเขาได้เข้าไปยังบ้านหลังหนึ่งละแวกนั้นและจับตัวอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจอิรักที่พิการรายนี้ซึ่งไม่ใช่ผู้ต้องสงสัย”

“ฮัทชินส์ และนาวิกโยธินคนอื่นๆยิง ฮาชิม อิบรอฮิม อาวัด วัย 52 ปี ซึ่งมีลูก 11 คนและหลาน 4 คน จากนั้นจึงวางปืนเอเค-47 และพลั่วไว้ข้างๆ ศพเพื่อสร้างหลักฐานว่าเขากำลังวางระเบิด” พยานกล่าว

ทางรอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อขอความคิดเห็นจากทนายของ ฮัตชินส์ ได้ในตอนนี้

ในตอนแรก ฮัทชินส์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมในปี 2007 แต่ศาลทหารได้พลิกกลับคำตัดสินดังกล่าวในปี 2010 จากการลงความเห็นว่าคำให้การที่เขาให้ในขณะที่ถูกคุมขังนั้นสมควรถูกตัดสินว่าไม่อาจยอมรับได้ในศาล

หลังจากนั้นศาลทหารชั้นอุทธรณ์ได้รื้อฟื้นคำตัดสินดังกล่าวที่ถูกคว่ำไปกลับขึ้นมาอีกครั้งในปี 2013 เนื่องจาก ฮัทชินส์ ซึ่งถูกคุมขังระหว่างรอการพิจารณาคดีอยู่ 6 ปี ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงทนายเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในช่วงต้นของการสืบสวน

ฮัทชินส์อาจต้องรับโทษจำคุกมากกว่า 4 ปีเมื่อคณะลูกขุนซึ่งประกอบด้วยนาวิกโยธิน 6 คนเปิดประชุมในวันนี้ (18) เพื่อหารือเกี่ยวกับการลงโทษ ทั้งนี้อ้างจากหนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์

ความคิดเห็น

comments

About