สหประชาชาติตั้งทูตพิเศษคนใหม่ แก้วิกฤตการเมืองใน “ บุรุนดี”

องค์การสหประชาชาติ ( ยูเอ็น) ประกาศในวันอาทิตย์ ( 21 มิ.ย.) แต่งตั้งนักการทูตชาวเซเนกัลเข้ารับหน้าที่ทูตพิเศษคนใหม่ เพื่อประสานการเจรจาสันติภาพระหว่างคู่ขัดแย้งฝ่ายต่างๆในวิฤตการเมืองของบุรุนดี โดยการแต่งตั้งทูตพิเศษคนใหม่ของทางยูเอ็นในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบุรุนดีกล่าวหาผู้ไกล่เกลี่ยรายก่อนหน้าว่า มีอคติและวางตัวไม่เป็นกลาง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางสหประชาชาติมีขึ้นหลังจากที่รัฐเล็กๆในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออกอย่างบุรุนดีได้ถลำเข้าสู่ความวุ่นวายทางการเมืองเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ประธานาธิบดีปิแอร์ เอ็นคูรุนซิซา ผู้นำบุรุนดีประกาศจะลงรับเลือกตั้งเพื่อกลับเข้ามาครองอำนาจต่อเป็น “สมัยที่ 3 ” เป็นเหตุให้พรรคฝ่ายค้านและประชาชนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจด้วยการออกมารวมตัวประท้วงตามท้องถนนนานต่อเนื่องหลายสัปดาห์

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลระบุว่า ความพยายามของประธานาธิบดีปิแอร์ เอ็นคูรุนซิซาในการหาทางอยู่ในอำนาจต่อไป ถือเป็นการละเมิดบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ และยังขัดต่อข้อตกลงสันติภาพที่ช่วยยุติความขัดแย้งทางเชื้อชาติและสงครามกลางเมืองในบุรุนดีเมื่อปี ค.ศ. 2005

รายงานข่าวซึ่งอ้างคำแถลงของสหประชาชาติระบุว่า อับดูลาเย บาติลี นักการทูตมากประสบการณ์ชาวเซเนกัล ซึ่งในปัจจุบันรับหน้าที่เป็นทูตพิเศษของยูเอ็นในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง จะเข้ามารับหน้าที่ผู้ประสานงานการเจรจาสันติภาพในบุรุนดีคนใหม่

ด้านแหล่งข่าวทางการทูตในกรุงบูจุมบูรา เผยว่า บาติลี ทูตพิเศษชาวเซเนกัลคนใหม่ จะเดินทางถึงเมืองหลวงของบุรุนดีภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อเริ่มภารกิจของตน

ขณะที่ ฟิลิปเป เอ็นโซโบนาริบา โฆษกรัฐบาลบุรุนดีออกมาแถลงแสดงความยินดี ต่อข่าวการแต่งตั้งทูตพิเศษคนใหม่ของทางยูเอ็น แต่ยืนยันว่า จะไม่ยอมเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในวันที่ 29 มิถุนายน และการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ออกไป

ทั้งนี้ ทูตพิเศษของสหประชาชาติเพื่อแก้วิกฤตการเมืองบุรุนดีคนก่อนหน้านี้ คือ ซาอิด แฌ็งนิต ชาวแอลจีเรีย ได้ประกาศลาออกหลังเข้ารับหน้าที่เพียงไม่กี่สัปดาห์ เพราะถูกฝ่ายค้านของบุรุนดีกล่าวหาว่า มีอคติและวางตัวไม่เป็นกลาง โดยแสดงพฤติกรรมเข้าข้างฝ่ายรัฐบาลแบบออกนอกหน้า ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น