อียูอนุมัติให้เริ่มปฏิบัติการทางทหารปราบผู้ลอบนำคนเข้าเมืองแล้ว

รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) อนุมัติในให้เริ่มใช้ปฏิบัติการทางทหารปราบปรามผู้ลอบนำคนล่องเรือข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้ายุโรป โดยเจ้าหน้าที่อียูเผยว่า ปฏิบัติการระยะแรกจะเป็นการใช้ฝูงบินและกองเรือออกลาดตระเวนหาข่าวกรอง คาดว่าจะเริ่มได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นจะเป็นการเข้าสกัดเรือผู้อพยพและจับกุมผู้ค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ตามด้วยการขยายปฏิบัติการไปยังน่านน้ำลิเบียและอาจเข้าไปในลิเบียด้วย นางเฟเดริกา โมเกรินี หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียูกล่าวขณะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมที่ลักเซมเบิร์กว่า รู้สึกประทับใจที่อียูเร่งแก้ไขวิกฤตินี้อย่างรวดเร็วและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

ก่อนหน้านี้สมาชิกอียู 28 ชาติ มีความเห็นแตกต่างกันว่าจะแก้ไขปัญหาผู้ลอบเข้าเมืองอย่างไร จนกระทั่งเกิดเหตุเรือผู้อพยพอับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเสียชีวิตกว่า 800 คนเมื่อเดือนเมษายน ผู้นำอียูจึงจัดการประชุมฉุกเฉินและเห็นพ้องกันว่า จะกำหนดแผนอย่างครอบคลุมเพื่อแก้ปัญหาที่ต้นตอ รวมทั้งการใช้ปฏิบัติการทางทหารจัดการกับผู้ลอบนำคนเข้าเมืองที่ดำเนินการอยู่นอกลิเบีย

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมตกลงว่า ปฏิบัติการระยะสองและระยะสามจะต้องได้รับความเห็นชอบจากมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและลิเบียก่อนจึงจะดำเนินการได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น