“เกาหลีใต้” พบผู้ติดเชื้อ MERS เพิ่มอีก 4 ราย-ยอดตายคงที่ 27 ศพ

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสกลุ่มทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) เพิ่มขึ้นอีก 4 รายวันนี้ (24 มิ.ย.) ทำให้สถิติผู้ป่วยทั่วประเทศขยับขึ้นอีกเป็น 179 ราย ทว่าไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่ 3

ผู้ติดเชื้อ 4 รายที่พบล่าสุดประกอบด้วยคนไข้ 2 รายที่เคยนอนโรงพยาบาลในวอร์ดเดียวกับผู้ป่วย MERS, พยาบาลคนหนึ่งของศูนย์การแพทย์ซัมซุงในกรุงโซล ซึ่งเป็นจุดที่พบการแพร่ระบาดของโรครุนแรงที่สุด และรายสุดท้ายเป็นญาติคนไข้ที่ถูกนำส่งโรงพยาบาลในเมืองพยองแต๊กเมื่อต้นเดือนมิถุนายน

กระทรวงสาธารณสุขยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าผู้ป่วยรายสุดท้ายติดเชื้อได้อย่างไร

ยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของไวรัส MERS ในเกาหลีใต้ยังคงอยู่ที่ 27 รายเท่ากับเมื่อ 3 วันก่อน และยังมีประชาชนที่ถูกกักโรค (quarantine) เพื่อรอดูอาการอีกราว 3,100 คน ทั้งในสถานพยาบาลของรัฐและที่บ้าน

ผู้ป่วย MERS ในเกาหลีใต้ 67 คนได้รับการรักษาจนหายดีและเดินทางกลับบ้านได้แล้ว โดยในช่วงวันจันทร์-อังคารที่ผ่านมามีผู้ที่ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านถึง 13 ราย ทว่ายังคงมีผู้ป่วยอีก 16 รายที่อาการเข้าขั้นวิกฤต

การแพร่กระจายของไวรัส MERS ในเกาหลีใต้มีต้นตอมาจากชายวัย 68 ปีที่เดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย และแพทย์ได้ยืนยันอาการป่วยของเขาเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ก่อนหน้านั้นเขาได้ไปพบแพทย์ในสถานพยาบาล 4 แห่ง และได้นำเชื้อไปแพร่สู่เจ้าหน้าที่แพทย์และผู้ป่วยรายอื่นๆ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

การระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสมรณะทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากซาอุดีอาระเบีย และได้สร้างกระแสหวาดกลัวเชื้อโรคในประเทศใกล้เคียง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น