วิกิลีกส์แฉสหรัฐมิตรตัวแสบสอดแนมล้วงตับ ปธน.ฝรั่งเศส 3 รายรวด

วิกิลีกส์ อ้างรายงานข่าวกรองลับสุดยอดและเอกสารทางเทคนิค แฉเมื่อวันอังคาร (23) ว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) สอดแนมประธานาธิบดีฝรั่งเศส 3 รายตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ได้แก่ ฌากส์ ชีรัก, นิโกลาส์ ซาร์โกซี และฟรังซัวส์ ออลลองด์ ขณะที่อเมริกาอ้างไม่ขอแสดงความคิดเห็น ด้านฝรั่งเศสพ้อ “ไม่น่าทำกัน”

หนังสือพิมพ์ Liberation ของฝรั่งเศส และเว็บไซต์ Mediapart รายงานเรื่องราวอื้อฉาวดังกล่าว โดยอ้างเอกสารที่ถูกจัดอยู่ในขั้น “ลับสุดยอด” ในนั้นรวมถึงรายงาน 5 ฉบับจากการดักฟังการติดต่อสื่อสารทางโทรคมนาคมของเอ็นเอสเอตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปี 2012

โดยเอกสารล่าสุดที่สุด ระบุวันที่ 22 พฤษภาคม 2012 หรือไม่กี่วันก่อนหน้าที่นายออลลองด์จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส และเผยให้ทราบว่าผู้นำฝรั่งเศสอนุมัติการประชุมลับในปารีส เพื่อหารือถึงวิกฤตยูโรโซน โดยเฉพาะกรณีผลลัพธ์ที่กรีซอาจต้องออกจากยูโรโซน ส่วนในเอกสารอีกฉบับปี 2008 จั่วหัวว่า “ซาร์โกซี มองตนเองในฐานะเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถคลี่คลายวิกฤตการเงินโลกได้”

ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสและวอชิงตันยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อข้อมูลดังกล่าว โดย จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ บอกว่า “เราไม่แสดงความเห็นต่อความจริงหรือเนื้อหาของเอกสารที่รั่วไหล”

ด้านสเตฟาน เลอ ฟอลล์ โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์ ก่อนที่ประธานาธิบดี ออลลองด์ จะเข้าประชุมฉุกเฉินกับหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงในวันนี้(24) ว่า  “มันเป็นเรื่องที่รับไม่ได้สำหรับประเทศที่เป็นพันธมิตรกัน”

“เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับว่า ประเทศซึ่งเป็นพันธมิตรกันจะมาทำกันอย่างนี้ โดยเฉพาะการดักฟังบุคคลระดับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐ” เลอ ฟอลล์ กล่าว

“ในช่วงเวลาที่เรากำลังต่อสู้ลัทธิก่อการร้าย ผมไม่เข้าใจจริงๆว่า อะไรที่เป็นเหตุจูงใจให้ประเทศหนึ่งต้องมาสอดแนมมิตรของตัวเอง”

อย่างไรก็ตาม เลอ ฟอลล์ ก็พยายามกลบเกลื่อนความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่น่าจะบานปลายใหญ่โต

“โลกเราทุกวันนี้ก็มีวิกฤตอันตรายมากพออยู่แล้ว”

นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตลูกจ้างของเอ็นเอสเอ กระพือความขุ่นเคืองในเยอรมนี หลังออกมาเปิดโปงว่าวอชิงตันได้ดำเนินการจารกรรมข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ขนานใหญ่ในเยอรมนี และอ้างว่าเอ็นเอสเอดักฟังโทรศัพท์ของนางแมร์เคิลผู้นำเยอรมันด้วย

“ในขณะที่การเปิดโปงต่อชาวเยอรมนีพุ่งเป้าไปที่ข้อเท็จจริงเดียวที่ว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับสูงตกเป็นเป้าหมายของข่าวกรองสหรัฐฯ แต่การเผยแพร่ข้อมูลของวิกิลีกส์ในวันนี้ ได้ให้ความเข้าใจถ่องแท้กว่าเกี่ยวกับการสอดแนมพันธมิตรของสหรัฐฯ” วิกิลีกส์ เว็บไซต์จอมแฉแถลง พร้อมแย้มว่าเหล่าผู้อ่านชาวฝรั่งเศสคาดหมายได้เลยจะมีการเปิดโปงสำคัญๆ เพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วิกิลีกส์เผยแพร่เอกสารลับทางการทูตจากซาอุดีอาระเบียมากกว่า 60,000 ฉบับ และบอกว่าทางเว็บไซต์จะเผยแพร่เอกสารอีกกว่า 5 แสนฉบับในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งส่วนหนึ่งเปิดเผยว่าสหรัฐไม่กล้าออกใบมรณบัตรให้กับอุซามะ บินลาดิน ที่สหรัฐอเมริกาบอกว่าถูกสังหารไปแล้ว ตามการร้องขอของครอบครัว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น