Headlines

“เพนตากอน” ประกาศส่งรถถังนับร้อยเข้ายุโรปตะวันออก รับมือภัยคุกคามจากรัสเซีย

แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ประกาศชัดเจนในวันอังคาร (23) ยืนยัน รัฐบาลวอชิงตันภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะนำ “รถถัง” จำนวนกว่า 250 คันเข้าประจำการใน 6 ประเทศยุโรปตะวันออก เพื่อช่วยประเทศเหล่านี้รับมือและเผชิญหน้ากับภัยคุกคามจากรัสเซีย

รายงานข่าวระบุว่า 6 ประเทศยุโรปตะวันออกที่จะกลายเป็น “บ้านหลังใหม่” รองรับกองทัพรถถัง ตลอดจนอาวุธยุทโธปกรณ์อีกหลายชนิดจากสหรัฐฯในคราวนี้ จะประกอบไปด้วยลิธัวเนีย ลัตเวีย เอสโตเนีย โรมาเนีย บัลแกเรีย และโปแลนด์

แอชตัน บัลด์วิน คาร์เตอร์ วัย 60 ปี ซึ่งเคยทำหน้าที่ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์และกิจการระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย “ฮาร์วาร์ด” ก่อนเข้ารับตำแหน่งนายใหญ่คนที่ 25 ในประวัติศาสตร์ของเพนตากอน แทนที่ชัค เฮเกลเมื่อ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาออกโรงยืนยันถึงความจำเป็นที่สหรัฐอเมริกา ต้องเคลื่อนย้ายรถถังและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ เข้าประจำการในประเทศยุโรปตะวันออกทั้ง 6 ประเทศ

โดยบิ๊กบอสแห่งเพนตากอนระบุว่า ความเคลื่อนไหวทางทหารที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ เพื่อเป็นหลักประกันทางด้านความมั่นคงให้กับประเทศสมาชิกเหล่านี้ขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ให้พ้นจากภัยคุกคามจากรัสเซียที่ยังไม่ยอมลด-เลิกการแทรกแซงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ยูเครน

ทั้งนี้ หลังจากที่รัฐบาลรัสเซีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้ทำการผนวกดินแดน ของสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกนาโตต่างเห็นพ้องให้มีการยกระดับการซ้อมรบร่วมกัน รวมถึง การผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเคลื่อนย้ายกำลังกันไปมาระหว่างชาติสมาชิกในยุโรปตะวันออก และการจัดเก็บยุทโธปกรณ์ ตลอดจนอาวุธหนักเผื่อการใช้งาน ในภาวะฉุกเฉิน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในยุโรปเปิดเผยว่า นอกเหนือจากที่สหรัฐอเมริกาจะนำเอารถถัง จำนวนกว่า 250 คันเข้าประจำการใน 6 ประเทศยุโรปตะวันออก เพื่อช่วยประเทศเหล่านี้รับมือและเผชิญหน้ากับภัยคุกคามจากรัสเซียแล้ว ยังมีรายงานด้วยว่าทางเพนตากอนจะพิจารณาส่งกำลังทหารอเมริกันที่มีจำนวนระหว่าง 150 – 750 นายเข้ามาประจำการในแต่ละประเทศของยุโรปตะวันออกที่เป็น “เขตอิทธิพลดั้งเดิม” ของรัสเซียด้วยเช่นกัน

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐอเมริกาได้หารือกับทางการเอสโตเนีย เพื่อขอตั้งศูนย์ปฏิบัติการไซเบอร์กลางของนาโต สำหรับให้ความช่วยเหลือแก่ชาติสมาชิกนาโต ในการป้องกันตนเองจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยเฉพาะจากเหล่าแฮกเกอร์สัญชาติรัสเซีย จีน ซีเรีย และเกาหลีเหนือ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น